Phá đường dây làm giả, tiêu thụ GPLX quy mô lớn

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 19/10, cơ quan CSĐT CATP Buôn Ma Thuột đã ra quyết định khởi tố đối với 6 đối tượng về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

KTĐT - Ngày 19/10, cơ quan CSĐT CATP Buôn Ma Thuột đã ra quyết định khởi tố đối với 6 đối tượng về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Các đối tượng gồm: Dương Thị Mai Trinh (SN 1974); ở xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin; Nguyễn Mai Hồng Lĩnh (SN 1977), ở xã Ea KTur, huyện Cư Kuin; Trần Thị Lệ Thanh (SN 1961), trú thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp; Nguyễn Trọng Thành (SN 1970), ở xã Ea Kly, huyện Krông Pắc; cùng 2 vợ chồng Vũ Anh Tuấn (SN 1971) và Lê Thị Khả (SN 1975), trú xã Hòa Thuận, TP Buôn Ma Thuột.

Trước đó, cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Ngô Quang Trinh (SN 1970) trú thôn 8, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin và Nguyễn Thành Chung (SN 1985) trú thôn 8, xã Ea KLy, huyện Krông Pắc, hiện đang là sinh viên đại học năm thứ 3 cùng hành vi trên.

Vào ngày 24/8/2010, đội CSĐTTP về kinh tế, chức vụ và môi trường CATP Buôn Ma Thuột đã bắt quả tang Nguyễn Thành Chung đang có hành vi giao GPLX làm giả của Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk cho Nguyễn Mai Hồng Lĩnh tại quán cà phê trên đường Nguyễn Văn Cừ (TP Buôn Ma Thuột).

Tang vật thu được trên người Nguyễn Thanh Chung gồm 62 giấy phép lái xe (GPLX) giả, 1 máy tính xách tay và 2,2 triệu đồng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, trong thời gian làm nhân viên tại một tiệm bán xe gắn máy ở chợ Trung Hòa, Chung đã được Ngô Quang Trinh rủ rê tham gia vào đường dây tiêu thụ giấy phép lái xe (GPLX) giả, mỗi GPLX Trinh cung cấp cho Chung với giá 380.000 đồng/cái, để kiếm lời Chung bán lại cho các tiệm xe gắn máy và những nguời có nhu cầu với giá 450.000 đồng/cái.

Trong số 62 GPLX giả, Nguyễn Thành Chung đã cung cấp cho các đối tượng: Nguyễn Mai Lĩnh 18 GPLX giả; vợ chồng Vũ Anh Tuấn 14 GPLX giả; Trần Thị Lệ Thanh 25 GPLX giả; Nguyễn Trọng Thành 05 GPLX giả. Ngoài mối quan hệ “làm ăn” với Nguyễn Thành Chung, Ngô Quang Trinh còn nhận làm cho Dương Thị Mai Trinh 27 GPLX giả, thời gian trước đó Mai Trinh cũng đã nhờ Trinh làm giả 8 GPLX và đã tiêu thụ trót lọt. Khám xét nhà Dương Thị Mai Trinh, cơ quan chức năng đã thu giữ thêm được 4 GPLX giả.

Tại cơ quan công an, Ngô Quang Trinh khai nhận: Sau khi nhận bản photocopy giấy CMND, tiền, ảnh từ các đối tượng Chung và Mai Trinh, Ngô Quang Trinh đã móc nối với một đối tượng tên Bình ở tỉnh Đồng Nai để làm tổng cộng GPLX giả với giá 300.000 đồng/cái.

Trong quá trình điều tra, Trần Thị Lệ Thanh đã giao nộp cho cơ quan công an thêm 27 GPLX giả đã nhờ Chung làm. Trong quá trình tuần tra làm nhiệm vụ các chiến sĩ cảnh sát giao thông CATP Buôn Ma Thuột đã phát hiện được 3 GPLX làm giả của Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk đang được sử dụng và đã thu giữ giao cho cơ quan điều tra. Hiện cơ quan CSĐT CATP Buôn Ma Thuột đã thu giữ được 127 GPLX giả và đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.