DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phá đường dây ma túy qua chuyển phát nhanh

16-05-2016 15:00
Kinhtedothi - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất điều tra, chuyển Viện KSND TP Hà Nội đề nghị truy tố 5 bị can trong đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh để tiêu thụ bằng dịch vụ chuyển phát nhanh.
Cầm đầu đường dây vận chuyển ma túy “khủng” này là Đàm Trọng Thắng (63 tuổi, ở Biên Hòa, Đồng Nai).

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trước khi trở thành “ông trùm” chuyên phân phối ma túy tổng hợp tại TP Hồ Chí Minh, Thắng từng bị tuyên án tù về tội tham ô tài sản. Sau khi ra tù (năm 2014), Thắng có quan hệ tình cảm với Hoàng Bích Ngọc (31 tuổi, ở huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) - làm nghề rót rượu trong các quán bar ở TP Hồ Chí Minh. Sau đó, Ngọc nhanh chóng trở thành cánh tay phải để hỗ trợ Thắng trong các thương vụ buôn bán ma túy.
Tang vật vụ vận chuyển ma túy đá cất giấu trong ống quay camera giám sát, gửi qua dịch vụ vận chuyển hàng không. Ảnh: Vũ Hương
Tang vật vụ vận chuyển ma túy đá cất giấu trong ống quay camera giám sát, gửi qua dịch vụ vận chuyển hàng không. Ảnh: Vũ Hương
Ngoài Ngọc, Thắng còn có một trợ thủ đắc lực khác là Nguyễn Huy Thông (34 tuổi, ở phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Thông được giao nhiệm vụ nhận hàng ở Hà Nội rồi chuyển vào TP Hồ Chí Minh theo sự chỉ đạo của Thắng. Để có chỗ giao dịch, Thông thuê một căn hộ tại khu đô thị Times City (Hà Nội) làm nơi ở cùng bạn gái là Nguyễn Thị Phương Anh (34 tuổi) và làm chỗ tập kết “hàng”. Để vận chuyển trót lọt, các đối tượng dùng thủ đoạn giấu ma túy trong các thùng hàng rồi gửi chuyển phát nhanh vào TP Hồ Chí Minh.

Quá trình điều tra còn xác định, khoảng cuối tháng 4/2015, Thắng ra Hà Nội đưa cho Thông 500 triệu đồng để giao cho một đầu mối cung cấp ma túy ở Bắc Ninh. Thông thường, khi có đơn đặt hàng ở TP Hồ Chí Minh, Thắng sẽ chuyển tiền ra cho Thông mua “hàng”.

Sau khi tổng hợp đơn hàng tại TP Hồ Chí Minh, chiều 27/4/2015, Thắng đưa cho Ngọc một chiếc cặp đựng 170 triệu đồng để mang ra Hà Nội thanh toán tiền mua ma túy với đầu mối cung cấp hàng khác tên là Tạ Chung Thành (25 tuổi, ở huyện Mê Linh). Đồng thời, tối cùng ngày, Thắng gọi điện chỉ đạo Thông đến một quán cà phê trên đường Giảng Võ nhận 4kg ma túy đá.

Đến ngày 28/4/2015, theo chỉ đạo, Thông lấy 2kg ma túy đá chia thành 4 túi, sau đó lấy 4 túi muối ớt rồi đổ bớt muối để nhét vừa 4 gói ma túy đá vừa chia vào trong. Xong việc, Thông đóng 4 gói muối ớt chứa hàng cấm vào thùng carton và để thêm một gói muối ớt nguyên vẹn vào cùng nhằm ngụy trang rồi liên hệ với nhân viên của công ty chuyển phát nhanh đến tận nhà nhận hàng chuyển vào Nam. Trong khi đó, tại đầu TP Hồ Chí Minh, để đối phó với cơ quan công an, Ngọc đã sử dụng một CMND giả rồi đến công ty chuyển phát nhanh nhận hàng Thông gửi. Cũng trong ngày 28/4, Thắng còn chỉ đạo Thành đến nhà Thông gặp Ngọc để nhận 132 triệu đồng rồi sang huyện Đông Anh lấy 1kg ma túy đá về giao lại cho “bạn gái” của ông chủ.

Để chuyển số “hàng” trên vào TP Hồ Chí Minh, Thông lấy vỏ hộp kem tươi đựng 2.800 viên thuốc lắc, đồng thời dán ma túy đá vào đáy phía ngoài. Đóng gói xong, Thông cho hộp chứa ma túy vào túi của Ngọc. Số ma túy còn lại, Thông cất giấu để chuyển vào sau. Tuy nhiên, tối 28/4/2015, khi Thông và Ngọc rời Hà Nội để bay vào TP Hồ Chí Minh thì bị Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an kiểm tra, bắt giữ.

Sau khi Thông và Ngọc bị bắt, ngày 25/5/2015, Thành đến cơ quan điều tra đầu thú. Còn Thắng sau đó cũng bị Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ do liên quan đến một vụ mua bán ma túy khác.

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã đề nghị truy tố Thắng, Ngọc, Thông và Thành về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Riêng bạn gái của Thông là Phương Anh bị đề nghị truy tố về tội Không tố giác tội phạm.
TAG: