Pha màu để phân biệt rượu với cồn công nghiệp

Phương Linh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đó là đề xuất của Vụ KH&CN tại buổi làm việc của Bộ Trưởng Bộ Công Thương với các đơn vị thuộc Bộ ngày 24/3 về tình hình quản lý, sản xuất và kinh doanh liên quan đến hóa chất nguy hại methanol được dư luận xã hội quan tâm thời gian qua.

Theo báo cáo của các cơ quan y tế, vừa qua tình trạng pha chế methanol thành rượu bán cho người tiêu dùng (vì mục đích lợi nhuận) hoặc người tiêu dùng tự ý mua cồn y tế về để pha thêm nước thành rượu sử dụng diễn ra khá nghiêm trọng dẫn đến những vụ ngộ độc methanol nguy hiểm đến tính mạng. Bên cạnh đó, hiện nay rượu tự nấu chiếm tỷ lệ 70%, giá rẻ, bán trôi nổi trên thị trường, người tiêu dùng không thể tự phân biệt đâu là rượu đạt hay không đạt chất lượng, do đó khó có thể tránh khỏi rượu có chứa methanol (bản chất là cồn công nghiệp, chỉ được sử dụng vào công nghệ làm sơn, đun nấu... không được uống do độc tính rất mạnh).
 Minh họa. Nguồn Internet

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc sáng nay, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhìn nhận, nhiệm vụ quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực hóa chất thời gian qua còn nhiều lỗ hổng, bất cập. “Do đó, để tạo môi trường kiến tạo, giảm bớt các thủ tục hành chính cho DN và người dân, chúng ta cần tăng cường công tác hậu kiểm và phân cấp quản lý cho các địa phương” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Trên cơ sở khái quát vấn đề quản lý hóa chất cấm, hóa chất độc hại; vấn đề rượu giả - rượu chứa methanol gây thiệt hại cho xã hội; biện pháp khắc phục thời gian tới… Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo cần rà soát tổng thể hệ thống quản lý pháp luật trong quản lý hóa chất, quản lý cồn công nghiệp, phụ gia…; chú trọng giảm bớt các thủ tục hành chính, tăng cường các ứng dụng phần mềm gắn chặt với các quy định của các văn bản pháp quy.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng yêu cầu Vụ Công nghiệp nhẹ, Vụ Thị trường trong nước, Vụ KH&CN phối hợp với Bộ Y tế xây dựng nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất rượu tự nấu của người dân; Cục Quản lý thị trường và Cục Hóa chất phối hợp chặt chẽ với TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh xây dựng kế hoạch hành động, tăng cường tính chủ động, tích cực để tập trung xử lý các cơ sở sản xuất rượu trái quy định pháp luật.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần