Phá tan sự đơn điệu trong hôn nhân

Chia sẻ Zalo

KTĐT - "Ngày nào cũng như ngày nào" đó là lời than thở đã trở nên quen thuộc với không ít người, đặc biệt với phái nữ. Có người còn cho rằng, cuộc sống sau khi lập gia đình chỉ như một cái máy, được lập trình sẵn trong cái vòng luẩn quẩn quen thuộc, sáng dậy sớm lo cho con ăn uống, đưa con đi học, đến cơ quan; chiều về đón con, lao vào bếp núc... Cứ thế lặp đi lặp lại hàng ngày đến

Thông tin trao đổi hàng ngày cũng chỉ xoay quanh con cái, tiền bạc, cha mẹ hai bên; việc dành ra những phút chia sẻ niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống nhiều khi thật xa lạ. Bởi thế, không ít người hàng ngày do công việc bận rộn cuốn đi, nhưng bản thân họ đều thấy mệt mỏi mỗi khi trở về nhà. Dần dà, tổ ấm không còn là nơi mỗi người muốn hướng về mỗi khi hết giờ làm. Những khoảng lặng trong cuộc sống cứ vậy kéo dài mãi, niềm vui và sự sáng tạo trong đời sống gia đình không có, dần dần khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi.
 
Phá tan sự đơn điệu trong hôn nhân - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Nhiều người cho rằng, ấy là một sự tất yếu của đời sống gia đình, đặc biệt trong cuộc sống hiện đại này khi công việc luôn được đặt lên trên. Nhưng cũng chính sự "tất yếu" ấy cũng là nguyên nhân dẫn đến không ít sự đổ vỡ, nếu bản thân mỗi người trong cuộc sống gia đình không tự mình quyết tâm để làm mới và thêm chút gia vị cho đời sống.

Theo các kết quả nghiên cứu cho thấy, những người biết cách nuôi dưỡng tình yêu sẽ có cơ hội duy trì hạnh phúc lâu dài hơn. Bởi đời sống gia đình cần phải có sự thay đổi, làm mới để tạo ra niềm vui, hôn nhân sẽ căng thẳng và có nguy cơ tan vỡ nếu hai người nhìn nhau mà không thấy có gì mới, ngày nào cũng trôi qua như ngày nào. Các chuyên gia cho rằng, trước tiên, các thành viên trong gia đình đều phải tự ý thức trong việc tạo niềm vui cho nhau, không mang mệt mỏi về nhà, tự mình chống lại sự cũ kỹ, thay đổi bề ngoài, khám phá những kỹ năng mới, tạo cho mình những suy nghĩ tích cực… Những phút giây vui vẻ, thoải mái bên nhau, những câu nói hóm hỉnh vui đùa cũng là điều vô cùng quý báu trong đời sống vợ chồng. Một điều quan trọng nữa là luôn giữ cho gia đình không khí vui vẻ và có màu sắc. Những ngày nghỉ, thay vì để cuộc sống đều đặn trôi qua, nên tạo ra những niềm vui mới như cùng nhau vào bếp hoặc đi ăn ngoài, hai vợ chồng cảm thấy gần gũi nhau hơn, chuyện trò cũng thân tình, cởi mở hơn. Để làm mới và tạo niềm vui cho gia đình, bản thân mỗi người có những cách thức khác nhau. Tuy nhiên, không nên gượng ép hay bắt chước một cách máy móc theo cách của người khác để tránh các tác dụng ngược. Tùy theo hoàn cảnh, điều kiện và sở thích, mỗi người hãy từ "đầu tư" cho mình một phương thức phù hợp nhất để làm mới cuộc sống, đấy cũng là một điều "tât yếu" không nên coi thường.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần