Phải chặn dịch ngay tại các điểm nóng Bắc Giang

Trà Long (ghi)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đã có sự lây nhiễm chéo trong khu cách ly và tại các nhọ trọ công nhân, vì vậy, Bắc Giang phải đảm bảo thực hiện qui định cách ly nghiêm ngặt. Để sớm chặn dịch ở địa phương này, việc xét nghiệm nhanh, đại trà, tập trung tại các điểm nóng là vô cùng cần thiết. Đây là khẳng định cửa Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Theo đánh giá hiện nay có tới 55% là lây nhiễm tại Công ty Hosiden, lây trong khu cách ly. Xin ông cho biết làm thế nào để ngăn chặn sự lây chéo này?

- Công ty Hosiden có hai đối tượng là F1 trở thành F0 và đối tượng hiện đang ở khu nhà trọ trong khu phong tỏa, có sự lây nhiễm chéo cho nhau. Tôi đánh giá với khu cách ly tập trung phải chấp hành đúng quy định về cách ly cũng như lắp camera theo dõi bảo đảm nguyên tắc cách ly phải an toàn.

Các khu nhà trọ tại Bắc Giang không chỉ sử dụng hình thức phong tỏa mà tất cả công nhân phải ở trong phòng trọ, mọi thực phẩm thiết yếu sẽ được chủ nhà trọ hoặc những người tình nguyện cung cấp tại chỗ để công nhân không ra ngoài đường. Nguyên tắc công nhân tại phòng nào ở nguyên phòng đó thì việc lây nhiễm này sẽ được kiềm chế trong thời gian tới.
 Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn động viên đội ngũ hỗ trợ xét nghiệm nhanh tại huyện Việt Yên sáng 26/5

Được biết hôm nay bắt đầu triển khai xét nghiệm test nhanh trên diện rộng tại tâm dịch trọng điểm nhất là xã Quang Châu và 3 thôn của huyện Việt Yên. Vậy xin ông cho biết công tác này được triển khai thực hiện như thế nào và tại sao phải chỉ đạo như vậy?

Sau khi có kết quả dương tính với khối lượng lớn trong thời gian vài ngày, Bộ Y tế cũng như Bộ phận thường trực đặc biệt đã tư vấn với UBND tỉnh thực hiện một đợt rà soát tất cả các khu vực có nguy cơ rất cao với ba thôn: Núi Hiểu, Trung Đồng và Núi Điền tại Bắc Giang.

Trong đợt này khoảng 1-2 ngày sẽ tổ chức quét qua 40 nghìn người dân và công nhân. Việc này không chỉ quét ngang sàng lọc một lần và sẽ lặp đi lặp lại trong một thời gian. Khoảng cách dự kiến là ba ngày với khu này.

Đồng thời với việc xét nghiệm diện rộng thì hôm nay bắt đầu trển khai thực hiện thí điểm để người dân tự lấy mẫu. Xin ông cho biết cụ thể công việc này?

Trên thế giới có nhiều hướng dẫn giúp người dân có thể xét nghiệm tại nhà. Các cơ sở trong trường hợp hạn chế nguồn nhân lực có thể người dân tự xét nghiệm. Chúng tôi sẽ áp dụng việc này trong khu cách ly.

Bộ Y tế cũng xây dựng video clip hướng dẫn về phương pháp xét nghiệm test nhanh. Chúng tôi cũng tổ chức tập huấn nhanh cho tất cả mọi người tự nguyện trước đó. Sau đó chúng tôi sẽ giám sát và nhân viên y tế sẽ là người đi lấy mẫu, xử lý lại theo quy định.

Với bằng chứng khoa học chứng minh test nhanh này có hiệu quả chính xác như thế nào, kế hoạch triển khai ra sao, thưa ông?

Test nhanh không phải là tiêu chuẩn vàng nhưng là xét nghiệm sàng lọc rất giá trị với độ nhạy khoảng 70-80% được chứng minh bằng nghiên cứu khoa học.

Chúng tôi hy vọng thời gian làm việc thực hiện và đọc kết quả rất ngắn, chỉ sau 15 phút có kết quả sẽ là công cụ cần thiết giúp cho ngành y tế phân loại, sàng lọc các đối tượng bằng test nhanh và sau đó xét nghiệm khẳng định lại bằng tiêu chuẩn của PCR.

Xin cảm ơn ông!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần