Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Phải đặt lợi ích người bệnh là trọng tâm

Kinhtedothi - Sáng 22/4, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội do Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh và Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Hoạt chủ trì đã làm việc với Bệnh viện (BV) Thanh Nhàn và BV Hòe Nhai về triển khai thực hiện chính sách xã hội hóa (XHH) tại BV công lập.
 Giám đốc BV Thanh Nhàn Đào Quang Minh nhận định: Trong khi ngân sách chỉ đầu tư cho BV về cơ sở vật chất đơn thuần, không bao gồm thiết bị, XHH chính là một hướng đi đúng. Nhưng trong khi các nhà đầu tư chỉ liên kết vào các dịch vụ kỹ thuật có lợi nhuận cao, dẫn đến việc BV phụ thuộc vào nhà đầu tư về trang thiết bị. Do đó, BV đề xuất TP có cơ chế cho vay vốn ưu đãi, thủ tục thuận lợi để các BV thực hiện dịch vụ XHH.

Cho rằng thực trạng XHH tại BV Thanh Nhàn đã phản ánh một bức tranh nhiều mảng màu, có cả mặt được và những hạn chế, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh đề nghị BV và các sở, ngành cần sớm đánh giá lại việc thực hiện 15 đề án XHH này, những mô hình tốt thì nhân rộng, những vướng mắc phải tháo gỡ và rút kinh nghiệm. Đồng thời, tiếp tục mở rộng các mô hình liên doanh liên kết theo đúng hình thức XHH và đảm bảo giá dịch vụ tính đúng, tính đủ, công khai theo các quy định hiện hành. Trong đó, có sự hài hòa lợi ích của các bên, nhưng phải đặt lợi ích người bệnh là trọng tâm. Chủ tịch HĐND TP cũng cho rằng, việc XHH chỉ nên hướng vào những máy móc mà ngân sách không đủ điều kiện đầu tư hoặc không được đầu tư. Và cũng tránh không để mặt trái của cơ chế thị trường len vào BV như ép người bệnh thực hiện dịch vụ XHH, chỉ định xét nghiệm, siêu âm không đúng.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Hoạt cùng Đoàn giám sát đã làm việc với BV Hoè Nhai. Từ năm 2009 đến nay, BV đã thực hiện 11 đến án XHH nhưng hiện chỉ còn 4 đề án đang hoạt động là máy sinh hoá, thiết bị phục hồi chức năng, thận nhân tạo, chụp X-quang kỹ thuật số. Một vấn đề lớn hiện nay BV đang phải đối mặt là điều kiện cơ sở vật chất xuống cấp, chậm được quan tâm đầu tư, dẫn đến khó khăn cho hoạt động. Đối tác XHH cũng chỉ đầu tư những thiết bị sinh lời, các thiết bị cấp cứu, vô trùng, thiết bị điện nước không có ngân sách đầu tư.

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

10 Jan, 02:52 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ký Quyết định số 02/2026/QĐ-TTg ngày 8/1/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Quyết định để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

Phường Bạch Mai: phát huy hiệu quả công trình Nhà trưng bày Anh hùng LLVTND Võ Thị Sáu

10 Jan, 01:16 PM

Kinhtedothi-Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bạch Mai khẳng định, nhận thức sâu sắc ý nghĩa và giá trị to lớn của Nhà trưng bày Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Võ Thị Sáu, phường xác định công tác quản lý, vận hành và phát huy hiệu quả công trình này là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và có ý nghĩa chính trị - xã hội đặc biệt quan trọng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ