Phải liên kết chặt chẽ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Những năm gần đây, ngoài việc sản xuất thuốc phiện gia tăng, khu vực “Tam giác vàng” nằm giữa biên giới 3 nước Lào, Thái Lan và Myama lại xuất hiện hình thức sản xuất ma túy tổng hợp tinh thể, đá, hoặc dưới dạng viên.

 Các chất này xuất hiện tràn lan trên toàn thế giới và gây tác hại ghê gớm về mặt sức khỏe, đặc biệt đối với lớp trẻ. Tại Việt Nam, loại tội phạm buôn bán, sản xuất và sử dụng ma túy tổng hợp cũng có chiều hướng gia tăng.

Tại hội thảo quốc tế về phòng chống tội phạm ma túy tổng hợp tại khu vực Đông Nam Á diễn ra tại Hà Nội mới đây, Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm cho biết, số vụ ma túy được phát hiện cùng số đối tượng phạm tội bị bắt giữ đang tăng lên rất nhiều. Có những vụ, lượng ma túy thu giữ được rất lớn. Điều đó cho thấy, tình hình tội phạm ma túy ở Việt Nam rất phức tạp. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2012, các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma tuý đã phát hiện, điều tra hơn 10.000 vụ, bắt giữ gần 14.600 đối tượng. So với cùng kỳ năm 2011, số lượng vụ được phát hiện nhiều hơn trên 370 vụ và trên 900 đối tượng. Cơ quan điều tra cũng đã thu giữ 210,5kg heroin; 70,84kg thuốc phiện; gần 1,5 tấn cần sa tươi, 96,1kg và 6 bánh cần sa khô; 121,38kg và 365.988 viên ma túy tổng hợp... 

Ông Bùi Sơn Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Thực hành quyền công tố và Kiểm sát điều tra án ma túy, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho biết: "Nếu như trước đây ma túy tổng hợp hầu hết được vận chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam thì hiện nay ở nước ta đã xuất hiện nhiều đường dây, ổ, nhóm xuyên quốc gia sản xuất ma túy tổng hợp. Nguy hiểm hơn, các ổ nhóm tội phạm ngày càng gia tăng và lan rộng ở nhiều tỉnh, thành như Long An, Thái Bình, Nghệ An… Có thể kể các vụ điển hình như vụ bắt giữ hai anh em Lục Gia Khánh, Lục Gia Huy tại Long An, thu giữ hơn 4kg các loại tinh chất ma túy; vụ triệt phá xưởng sản xuất ma túy tổng hợp của Nguyễn Đức Chơm tại Thái Bình…”. Theo ông Cường, loại tội phạm này không từ một thủ đoạn nào để kiếm lời. Chúng sử dụng thủ đoạn ngày một tinh vi như cất giấu, vận chuyển trong hàng hóa lương thực, hàng hóa dân dụng… vận chuyển qua các đường đi lắt léo, trốn tránh sự theo dõi của cơ quan điều tra và sẵn sàng liều lĩnh chống trả lại sự truy bắt của lực lượng công an…

Việc ngăn chặn tội phạm ma túy tổng hợp là lĩnh vực mới, theo Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến, lực lượng chuyên trách của Công an Việt Nam sẽ phối hợp với các quốc gia để điều tra cơ bản, đánh giá tình hình tội phạm ma túy tổng hợp. Bên cạnh đó sẽ tăng cường kiểm soát quản lý tiền chất, đặc biệt là các loại thuốc chữa bệnh có chứa tiền chất hoặc chất hướng thần để ngăn ngừa tội phạm sử dụng loại thuốc đó chiết xuất thành ma túy tổng hợp. Tổng cục Cảnh sát cũng tập trung làm quyết liệt trên một số tuyến trọng điểm như biên giới Tây Bắc, khu vực miền Trung, biên giới Tây Nam và phối hợp chặt chẽ với các nước trong khối ASEAN để kiểm soát, đấu tranh với các ổ, nhóm, đường dây tội phạm ma túy. Trong giai đoạn hiện nay, sự liên kết giữa các quốc gia là hoạt động rất quan trọng để đấu tranh phòng chống các ổ, nhóm tội phạm nói chung và tội phạm ma túy tổng hợp nói riêng.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần