Phải thay đổi tư duy về doanh nghiệp

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - "Toàn thể cán bộ, nhân viên các sở ngành thành phố phải coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ chứ không phải đối tượng quản lý, đồng thời, kiên quyết đưa ra khỏi hệ thống những cán bộ, nhân viên nhũng nhiễu, làm phiền doanh nghiệp...".

Đó là kết luận của ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh tại buổi tiếp xúc doanh nghiệp năm 2016 với chủ đề "Lắng nghe và đổi mới" được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh sáng 8/3.

 Doanh nhân cứ nói thẳng

 Phát biểu đề dẫn tại hội nghị, ông Đinh La Thăng yêu cầu, các doanh nhân, doanh nghiệp "cứ nói thẳng, nói thật, nói rõ địa chỉ" làm chưa tốt hoặc gây phiền hà cho doanh nghiệp.

"Các đồng chí đừng có sợ sẽ bị chuyên viên các sở, ngành "đì". Tôi xin nói thẳng, lãnh đạo cao nhất TP không trù dập thì chả ai trù dập được các doanh nghiệp hết. Lãnh đạo TP luôn luôn đồng hành cùng doanh nghiệp", ông Đinh La Thăng cam kết.
Đó là kết luận của ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tại buổi tiếp xúc doanh nghiệp năm 2016 với chủ đề "Lắng nghe và Đổi mới" vừa được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh sáng 8/3.
Ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh tại buổi tiếp xúc doanh nghiệp năm 2016. (Ảnh: Internet)
Theo đó, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh thực tâm cầu thị và muốn lắng nghe về những bất cập, khó khăn doanh nghiệp đang gặp phải nhằm đổi mới, sửa đổi để tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp phát triển.

"Với những vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của TP thì TP sẽ nghiên cứu, tháo gỡ ngay. Việc nào giải quyết ngay được thì giải quyết "ngay và luôn", việc nào cần thời gian thì phải có cam kết cụ thể, bao nhiêu ngày, bao nhiêu tháng và phải được công khai để doanh nghiệp, người dân, Thường trực Thành ủy, HĐND, Đoàn Đại biểu Quốc hội giám sát...", ông Thăng yêu cầu.

Tiếp sức cho DN bằng cơ chế

Trên tinh thần đó, ông Huỳnh Văn Minh - Chủ tịch Hiệp hội DN TP Hồ Chí Minh thẳng thắn đề xuất, TP cần xây dựng một cơ chế chính sách phải ổn định, lâu dài, thông thoáng cho DN. Đặc biệt, phải đề cao 7 chương trình đột phá đã được Đại hội X Đảng bộ TP thông qua, trong đó, tập trung công tác cải cách hành chính, đồng thời có chính sách hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp phát triển.

Theo ông Minh: "Hỗ trợ tài chính nhưng không phải là “cho tiền” DN, mà TP cần tạo ra cơ chế chính sách tài chính phù hợp để làm sao DN dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, ưu đãi về lãi suất, có chính sách thuế phù hợp, mang lại sức cạnh tranh. Bởi nguồn vốn đối với DN cũng như máu trong cơ thể con người, mà đa số DN đều đang thiếu vốn, đặc biệt là những DN vừa và nhỏ, vấn đề nguồn vốn hiện nay rất bức xúc”.

“Báo cáo anh Thăng, TP. Hồ Chí Minh là đầu tàu kinh tế, nhưng lại không có được một Trung tâm Hội chợ - Triển lãm cho ra hồn. Điều kỳ cục là kiến nghị nhiều mà không làm được, đến nay TP vẫn chưa có hecta đất nào để xây dựng hội chợ”, ông Minh nói thêm.

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ nhũng nhiễu DN

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Đinh La Thăng nêu rõ, toàn thể cán bộ, nhân viên các sở, ngành thành phố phải thay đổi tư duy về DN. Theo đó, cán bộ, nhân viên các cơ quan công quyền thành phố phải coi DN là đối tượng phục vụ chứ không phải đối tượng quản lý.

"DN là người đóng thuế để bộ máy này hoạt động. Vì vậy, phải coi DN là đối tượng phục vụ, và phục vụ vô điều kiện chứ không có thể "lơ mơ" được. Tôi yêu cầu kiên quyết đưa ra khỏi hệ thống những cán bộ, nhân viên nhũng nhiễu, làm phiền DN. Với những cán bộ không gây khó khăn, không nhũng nhiễu, nhưng năng lực kém, làm chậm cũng phải vậy", ông Đinh La Thăng khẳng định.

Đồng thời, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị các DN phải có sự liên kết lại, liên kết thật sự. Liên kết với không chỉ những doanh nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh mà cả với doanh nghiệp tại các vùng phụ cận như Đồng Nai, Bình Dương... và trên cả nước.

"Người ta nói, buôn có bạn, bán có phường. Các DN cần có sự liên kết, hợp tác chặt chẽ với nhau, giúp nhau cùng phát triển, như vậy mới tạo nên sức mạnh. Tôi nói giả sử như thị trường bán lẻ, nếu các doanh nghiệp thiếu sự liên kết sẽ có nguy cơ rơi vào tay các DN nước ngoài. Họ làm chủ, tức là họ quyết định thị trường, quyết định giá bán, quyết định tiêu dùng. Như vậy là chúng ta thua trên sân nhà...", ông Đinh La Thăng chia sẻ.