DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phải trách nhiệm về sự điều hành chính sách tài chính, tiền tệ

Hà Thành
22-06-2016 22:57
Kinhtedothi - Ngày 22/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia chủ trì họp phiên đầu tiên của Hội đồng sau khi thành lập theo Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 17/6 của Thủ tướng Chính phủ.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet.
Phát biểu tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng đánh giá Hội đồng là tập hợp đội ngũ chuyên gia có kiến thức, kinh nghiệm và năng lực để tư vấn cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về lĩnh vực tài chính, tiền tệ.

Phó Thủ tướng đề nghị các thành viên nghiên cứu kỹ quy chế làm việc của Hội đồng để quán triệt, thực hiện đúng theo các quy định của Thủ tướng Chính phủ; bám sát các nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ giao để thảo luận, tư vấn cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ những chủ trương, chính sách, đề án lớn trong lĩnh vực tài chính tiền tệ.

Chủ tịch Hội đồng nhấn mạnh Hội đồng làm việc theo nguyên tắc tập thể, các ý kiến thảo luận, tư vấn đều được tôn trọng và bảo lưu, bảo đảm sự bình đẳng, phát huy trí tuệ của mỗi thành viên, có tiếng nói độc lập và có trách nhiệm với sự điều hành chính sách tài chính, tiền tệ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng chỉ đạo cơ quan thường trực của Hội đồng cần tăng cường thêm các phiên họp đột xuất khi cần thiết theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Hội đồng; tổ chức thảo luận, hội thảo, lấy ý kiến đánh giá, góp ý của các chuyên gia, các doanh nhân, các nhà khoa học trong và ngoài nước về chủ trương, chính sách, giải pháp thuộc lĩnh vực tài chính - tiền tệ.

Tại phiên họp đầu tiên này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các thành viên Hội đồng cần tập trung cho ý kiến về đánh giá diễn biến kinh tế vĩ mô, tình hình thực hiện chính sách tài chính - tiền tệ 6 tháng đầu năm; việc phối hợp chính sách tài chính, tiền tệ  và đề xuất, kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về định hướng và giải pháp điều hành chính sách tài chính, tiền tệ trong 6 tháng cuối năm 2016.

Về chương trình công tác năm 2016, Phó Thủ tướng đề nghị các thành viên đóng góp ý kiến về một số đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu; cơ cấu lại thu chi ngân sách và đảm bảo an toàn nợ công; cơ cấu lại DN nhà nước trong giai đoạn 2016 - 2020; đề án chống đô la hóa nền kinh tế và một số vấn đề quan trọng khác.

Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia có nhiệm vụ tư vấn cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc hoạch định và quyết định những vấn đề quan trọng về chủ trương, chính sách tài chính, tiền tệ thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Hội đồng có 31 thành viên do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm Chủ tịch Hội đồng. Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng là ông Lê Minh Hưng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. 

* Cũng trong ngày 22/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tiếp ông Nirukt Sapru, Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam kiêm Tổng Giám đốc phụ trách nhóm năm nước ASEAN và Nam Á.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Ngân hàng Standard Chartered và các cơ quan chức năng của Việt Nam, đặc biệt là vai trò tích cực của Ngân hàng trong việc hỗ trợ Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành liên quan làm việc với các tổ chức xếp hạng quốc tế nhằm đánh giá hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam, cũng như hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong đợt phát hành trái phiếu ra thị trường vốn quốc tế để hoán đổi nợ vào cuối năm 2014.

Phó Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Standard Chartered tiếp tục tăng cường hỗ trợ các cơ quan Chính phủ Việt Nam trong quá trình làm việc với các tổ chức xếp hạng quốc tế, để giúp các tổ chức này có nhận định toàn diện, khách quan về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam, tăng cường hình ảnh vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế nói chung và cộng đồng các nhà đầu tư quốc tế nói riêng.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Ngân hàng Standard Chartered thường xuyên cập nhật, chia sẻ thông tin thông qua Bộ Tài chính về diễn biến thị trường tài chính quốc tế, nhu cầu nắm giữ trái phiếu do Chính phủ Việt Nam phát hành của cộng đồng đầu tư toàn cầu để hỗ trợ Chính phủ cân nhắc, đánh giá các yếu tố thuận lợi và khó khăn trong quyết định tiếp cận thị trường vốn quốc tế.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao Ngân hàng Standard Chartered trong việc hợp tác đào tạo nâng cao năng lực và chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan, đề nghị Ngân hàng này tiếp tục hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong các lĩnh vực phân tích và dự báo kinh tế vĩ mô; phương pháp và cách thức triển khai nghiệp vụ quản lý nợ chủ động, giải pháp phát triển thị trường tài chính trong nước và thu hút sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường vốn của Việt Nam.
TAG: