Phạm Phương Thảo bị coi là “điên” vì làm album “Tri ân”

Linh Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đầu tư công phu, hình ảnh được quay dọc chiều dài đất nước, cùng sự chung tay của bộ 3 gương mặt đạo diễn khủng: Phạm Đông Hồng, Việt Hương và Dương Lan Hương…, lại ra mắt vào cái thời thịnh MV; nên rất nhiều người cho rằng Quán quân Sao Mai Phạm Phương Thảo đang “điên”.

“Tri ân” như nén nhang tâm linh
Bộ đôi DVD – CD “Tri ân” được ấp ủ trong 5 năm. Và Phạm Phương Thảo cùng với ekip mất 1 năm để hoàn thiện và lựa chọn cho ra mắt vào đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ. “Ê kíp đã cùng Thảo trên những con đường xa, suốt tháng ngày dài vất vả nắng mưa để có mới có “Tri ân” của ngày hôm nay. Tôi coi đây là lời tri ân, là nén tâm nhang gửi đến những người lính, những bà mẹ anh hùng cùng những con lỗi lạc đã dành trọn tuổi xuân, cuộc đời cống hiến, hi sinh cho quê hương, đất nước” – Phạm Phương Thảo bày tỏ.
Cả DVD và CD thuộc album Tri ân đều gồm 8 ca khúc: Ru em nắm đất Truông Bồn, Chấp chới song Lam, Đất mẹ ngày về, Con xin ở lại nơi này, Ân tình mẹ, Trông cây lại nhớ đến người, Mười đóa sen thơ, Mẹ Việt Nam.
 Bìa CD ''Tri ân'' của Phạm Phương Thảo
Bên cạnh nhiều tác giả khác nhau, album có 3 ca khúc do chính Phạm Phương Thảo sáng tác là “Ru em nắm đất Truông Bồn”, “Đất mẹ ngày về” và “Mười đóa sen thơm” đều nói về hình tượng của những người anh hùng như Cảm xúc của cô trong ngày đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi, hay về 10 cô gái huyền thoại nơi ngã ba Đồng Lộc…. Nói về hình tượng nắm đất trong ca khúc “Ru em nắm đất Truông Bồn” Phạm Phương Thảo cho biết, tôi không muốn gọi những người con thanh niên xung phong vùng đất Mỹ Sơn (Nghệ An) là anh là chị, mà tôi muốn dùng hình tượng nắm đất khi họ đã trở về đất mẹ để nói lên hết ý nghĩa của sự hy sinh này.
Cũng trong album này, lần đầu tiên ca khúc Mẹ Việt Nam của cố nhạc sĩ An Thuyên chính thức ra mắt công chúng qua tiếng hát trong trẻo, trữ tình của Phương Thảo.
Là một người khá duy tâm, nên Phạm Phương Thảo cho rằng sản phẩm tri ân nhận được nhiều may mắn, hỗ trợ. Khi thực hiện MV “Con xin ở lại nơi này” tại một nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh. Đoàn phim vừa đến nghĩa trang, bỗng dưng có một bà cụ đi tới và bảo: “Chuẩn bị có một liệt sĩ được đưa về sau 43 năm thất lạc”. Thế là chẳng ai bảo ai, hơn 30 người trong ekip tự biết phần việc của mình mà khẩn trương chuẩn bị sẵn sàng ghi hình. Phạm Phương Thảo đã có những thước phim vô cùng ý nghĩa, quý giá, cô hoà cùng dòng người đưa người lính ấy về với đất mẹ. Sau khi mọi thủ tục và những hình ảnh được ghi xong, gia đình và những người có mặt yêu cầu Phạm Phương Thảo hát. Cô đã hát bên nấm mộ thơm mùi đất mới và câu hát “Đi mô cũng nhớ về Hà Tĩnh....” chưa bao giờ ý nghĩa như vậy!
Đến 3 lần muốn bỏ nghề
Là gương mặt hiếm hoi còn có album bán chạy trên các kệ đĩa, cũng đang được coi là ngôi sao của dòng nhạc dân gian trong nhiều năm nay, nhưng Phạm Phương Thảo chia sẻ: “Tôi từng 5 lần bảy lượt muốn bỏ nghề”. Lần thứ nhất là sau giải thi Sao Mai, cô bé trốn tỉnh lẻ bắt đầu giảm bớt thời gian ngồi giảng đường Học viện Âm nhạc để đến với các chương trình biểu diễn. “Chú trọng quá vào học kiến thức, nên khi bước ra cuộc sống tôi rất ngây ngô, cảm thấy khó khăn với những vấp váp. Tính tôi tự trọng cao, khi chứng kiến những hành xử khiếm nhã của những người đàn ông giàu có, thành đạt với nghệ sĩ, tôi hơi “sốc” và nghĩ chắc mình không hợp với nghề đi hát” – Phương Thảo chia sẻ.
''Tri ân'' là sản phẩm đầu tư khá kỹ lưỡng từ dàn dựng hình ảnh đến âm nhạc
“Lớp 11 tôi đã học chuyên sâu về âm nhạc, không hát tôi cũng không biết phải làm gì. Tôi từng có ý định bỏ nghề hát, ôn tập thi ngành báo chí, nhưng rồi cũng không thành” – Phạm Phương Thảo cho biết thêm.
Từng lấy chồng, Phạm Phương Thảo cũng có niềm khao khát sống một cuộc sống như mẹ mình, bình lặng lo cho chồng và cho con. Và cũng có thời gian Phạm Phương Thảo đã lui về ở ẩn, ít xuất hiện ở các sân khấu. Nhưng rồi, cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, đứt gánh giữa đường, Phạm Phương Thảo xuất hiện thường xuyên hơn với các dự án âm nhạc.
“Tổ nghiệp ưu ái cho tôi với một giọng hát tốt, một khuôn mặt ăn hình nhưng hết lần này đến lần khác tôi muốn bỏ nghề. Nhưng chắc chắn từ giờ tôi không còn ý định này nữa. Khán giả sẽ còn gặp tôi ở nhiều dự án âm nhạc. Chẳng hiểu sao, mỗi khi thực hiện sản phẩm âm nhạc là máu điên lại nổi lên. Khi đã điên rồi thì làm sao mà bỏ nghiệp ca sĩ được” – người con gái xứ Nghệ bày tỏ.
Tôi đã yêu là yêu điên cuồng
“36 tuổi chưa có niềm hạnh phúc trọn vẹn là chồng và con, để khoe như mọi người. Lý do của việc này một phần là lỗi của tôi nhưng cũng từ những điều khách quan” – quán quân dòng nhạc dân gian của giải Sao Mai lần đầu nói ra lý do khiến hôn nhân đứt gánh.
Chia tay đã 8 năm, thời gian đủ để Phạm Phương Thảo bình tâm. Chị cho rằng, niềm hạnh phúc của chị bây giờ là sống trong một gia đình tràn ngập tình yêu thương của bố mẹ, và của những người bạn thân.
“Sau 8 năm tôi không thần kinh mà không yêu ai, tôi đã yêu lại và yêu cuồng nhiệt như tình yêu với âm nhạc vậy. Nhưng âm nhạc thì ở lại, còn tình yêu thì lại ra đi” – chủ nhân của bộ sản phẩm “Tri ân” ngậm ngùi nói về tình và về nhạc.
Phạm Phương Thảo đã từng đoạt giải ba cuộc thi Sao mai phong cách dân gian và được giải “Ca sĩ được yêu thích nhất” do khán giả bình chọn. Năm 2016, Phạm Phương Thảo được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần