Phấn đấu 100% cơ sở kinh doanh đủ điều kiện được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm

Linh Chi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Chiều nay (22/4), UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019”.

 Quang cảnh Hội nghị.
Tại đây, UBND quận đã tiến hành ký kết công tác đảm bảo ATTP giữa UBND quận với đông đảo đại diện lãnh đạo các phòng, ban, doanh nghiệp, đơn vị cơ sở và chủ tịch UBND 20 phường trên địa bàn.
Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Văn Hoạt khẳng định: Hoạt động này của quận nhằm hưởng ứng phong trào thi đua “Chung tay vì ATTP giai đoạn 2016-2020”, kế hoạch “Tháng hành động vì ATTP năm 2019” để nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, đơn vị và người dân trong chấp hành quy định pháp luật về ATTP; đẩy mạnh kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) thực phẩm để đảm bảo sức khỏe trong cộng đồng.
Mục tiêu cao nhất là ngăn chặn hiệu quả những nguồn thực phẩm bẩn xâm nhập đời sống, thức ăn hàng ngày của từng gia đình; kêu gọi các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt các đơn vị SXKD, chế biến thực phẩm trên địa bàn nâng cao trách nhệm, nhận thức rõ tác hại của thực phẩm bẩn tới sức khỏe con người.
Từ đó, lãnh đạo UBND quận đề nghị cả 3.785 cơ sở SXKD thực phẩm; 189 cơ sở giáo dục, trường đại học, bệnh viện, cơ quan, đơn vị hành chính tại 20 phường nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật về ATTP, không có hành vi vì lợi nhuận mà làm ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Thông qua đợt phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2019, mỗi người, mỗi ngành, mỗi nhà đều là một chiến sỹ xung kích trên mặt trận đấu tranh với thực phẩm bẩn, nói “không” với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Để thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu kế hoạch của T.Ư và TP, toàn quận trước hết sẽ tập trung tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, kiểm tra giám sát của HĐND, chỉ đạo điều hành của chính quyền các cấp, chủ động của chính quyền cơ sở, kết hợp với phát huy vai trò tích cực, chủ động của mỗi người dân tham gia bảo đảm ATTP.
Bên cạnh đó, từ quận đến các phường cần đẩy mạnh đồng bộ, hiệu quả hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông để làm thay đổi nhận thức, hành vi của mỗi người dân liên quan đến sử dụng thực phẩm an toàn; cùng vai trò, sự vào cuộc tích cực của những chủ cơ sở, doanh nghiệp liên quan đến SXKD thực phẩm cho các đơn vị, người dân trên địa bàn; đặc biệt nâng cao nhận thức, trách nhiệm, đạo đức của mỗi người SXKD, chế biến thực phẩm.
Về công tác này, “chúng tôi giao trách nhiệm cho Phòng Y tế là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP của quận thực hiện nhằm mục tiêu sẽ đạt 100% cơ sở kinh doanh liên quan đến ATTP mà đủ điều kiện sẽ được quận cấp giấy chứng nhận”, ông Hoạt nhấn mạnh.