Phấn đấu 80% lao động nông thôn có việc sau học nghề

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2015, Hà Nội sẽ tổ chức đào tạo trình độ sơ cấp nghề và dưới 3 tháng cho 21.173 lao động nông thôn.

Trong đó 11.008 người được dạy nghề nông nghiệp, 9.825 người được dạy nghề phi nông nghiệp, 80 lao động nghề Kỹ thuật chế biến món ăn, 90 lao động nghề May công nghiệp, Kỹ thuật khảm trai, Sản xuất hàng mây tre đan, 90 lao động nghề May công nghiệp và 90 lao động nghề Hàn. Mục tiêu đặt ra là tối thiểu 80% lao động có việc làm sau khi học nghề.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Để đạt được mục tiêu nêu trên, UBND TP yêu cầu các huyện bám sát chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch phát triển sản xuất trên địa bàn để gắn kết nhu cầu đào tạo nghề với giải quyết việc làm một cách thực chất. Các nhà quản lý khẳng định, sẽ coi trọng chất lượng đào tạo nghề, chứ không chạy theo số lượng để đạt được chỉ tiêu đã đặt ra. Bên cạnh đó, sẽ chú trọng nhân rộng các mô hình điểm đã triển khai thành công trong các năm 2011 – 2014. Người ta cũng đã tính tới việc nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên, giảng viên, cán bộ quản lý dạy nghề. Theo đó sẽ bổ sung giáo viên cơ hữu cho trung tâm dạy nghề các huyện Ứng Hòa, Thạch Thất, Gia Lâm, Hoài Đức, Thanh Trì, Sóc Sơn, Mê Linh. Huy động các nhà khoa học, nghệ nhân, cán bộ kỹ thuật, kỹ sư, người lao động có tay nghề cao tại các DN và cơ sở sản xuất, kinh doanh, các trung tâm khuyến nông – lâm – ngư nghiệp, nông dân sản xuất giỏi tham gia dạy nghề cho lao động nông thôn. Đặc biệt năm nay, Sở LĐTB&XH và Sở NN&PTNT thí điểm đặt hàng dạy nghề theo mô hình đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của cơ sở sử dụng lao động ở trình độ sơ cấp nghề. Riêng với trình độ trung cấp và cao đẳng nghề, Sở LĐTB&XH thí điểm đặt hàng dạy nghề cho lao động nông thôn thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số, người thuộc diện được hưởng chính sách ưu đãi, người có công với cách mạng, người bị thu hồi đất canh tác với mục tiêu 80% đưa ra lời hẹn “cán đích” vào 31/12/2015.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần