Phấn đấu 95% trẻ dưới 5 tuổi được tiêm vaccine sởi

Trần Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 25/12, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã chủ trì hội nghị Đánh giá công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình và Phòng chống dịch năm 2018, triển khai kế hoạch năm 2019. 95% trẻ dưới 5 tuổi được tiêm vaccine phòng bệnh sởi là mục tiêu trước mắt ngành y tế đặt ra trong tháng 1/2019.

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, tình hình dịch bệnh năm 2018 trên địa bàn Hà Nội cơ bản ổn định, không ghi nhận các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm. Hầu hết các bệnh truyền nhiễm có số mắc giảm so với cùng kỳ năm 2017 như: Sốt xuất huyết, ho gà, nhiễm khuẩn do liên cầu lợn... Một số bệnh có số mắc tăng nhưng đã được khống chế kịp thời như: Sởi, tay chân miệng, dại, viêm não Nhật Bản.
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại hội nghị
Cụ thể, dịch bệnh sốt xuất huyết giảm mạnh so với năm 2017 (giảm gần 90%), dịch sởi tuy có số mắc tăng nhưng các ca bệnh đều rải rác, không có ổ dịch lớn và không có ca bệnh tử vong. Các ca mắc rải rác tại 246 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã, bệnh nhân chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh do chưa được tiêm chủng hoặc chưa được tiêm chủng đầy đủ vaccine.
Bệnh tay chân miệng có 2.121 trường hợp mắc, không có ca tử vong. Các ca mắc rải rác tại 471 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Số mắc tăng so với năm 2017 nhưng hầu hết các ca mắc nhẹ độ 1 và thường tự khỏi. Các dịch bệnh khác như: Ho gà có 78 trường hợp mắc, 13 ca liên cầu lợn, 10 trường hợp viêm não Nhật Bản...
Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND TP, công tác phòng chống dịch ở Hà Nội còn một số vấn đề tồn tại như: công tác dự báo dịch còn chưa thực sự tốt; công tác truyền thông ở một số thời điểm chưa thực sự đến được với người dân; một bộ phận người dân còn chủ quan với dịch bệnh, chưa tích cực trong việc chủ động phòng chống, đặc biệt là chưa tích cực đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ vaccine phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế.
Phó Chủ tịch yêu cầu ngành y tế trong năm 2019 cần tập trung công tác phòng chống dịch và có biện pháp khắc phục ngay những khó khăn trong thời gian ngắn nhất. Trước mắt, ngay trong tháng 1/2019 ngành rà soát lại các nội dung đã triển khai để đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân đưa con em đi tiêm phòng sởi đúng lịch, phấn đấu đạt khoảng 95%. Đối với các quận, huyện đã làm tốt công tác phòng, chống dịch phải cần quyết liệt và làm tốt hơn nữa. Không để thiếu phương tiện, hóa chất, vật tư nguyên liệu trong phòng chống dịch. Đồng thời tăng cường kiểm tra các cấp và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và tháo gỡ những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức cho người dân trong phòng chống dịch bệnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần