DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phấn đấu đưa Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 vào hoạt động năm 2022

Vĩnh Quân
25-07-2021 08:42
Kinhtedothi - Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 được xác định là một trong những dự án trọng điểm, có vai trò quan trọng bảo đảm cung cấp điện cho phát triển kinh tế vùng duyên hải Bắc Bộ và cả nước.
Tin liên quan
  • Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Tận dụng tối đa 15 ngày vàng để đưa Hà Nội trở lại trạng thái bình thường mới Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Tận dụng tối đa 15 ngày vàng để đưa Hà Nội trở lại trạng thái bình thường mới
Mới đây, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đến kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2. Sau khi khảo sát tại hiện trường nhà máy, Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác đã có cuộc làm việc với chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, Tổng thầu EPC, tư vấn, các đơn vị thi công.

 Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 được xác định là một trong những dự án có vai trò quan trọng bảo đảm cung cấp điện cho phát triển kinh tế vùng duyên hải Bắc Bộ và cả nước. Trong quá trình triển khai, Dự án gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, thậm chí có những sai phạm đã được các cơ quan chức năng kết luận, xử lý theo đúng quy định và cũng đã xác định được biện pháp khắc phục đối với Dự án trong giai đoạn tiếp theo.

Theo Trưởng Ban Quản lý Dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 Nguyễn Thành Hưởng, tính đến thời điểm hiện tại, tiến độ tổng thể đự án đạt 86,8%, trong đó: Thiết kế đạt 99,9%; mua sắm đạt 99,71%; gia công, chế tạo đạt 94,4%; thi công đạt 84,2%; chạy thử đạt 13%. Về công tác thi công, khối lượng còn lại chủ yếu bao gồm công tác hoàn thiện, hệ thống vận chuyển than, kho than, đường ống thải xỉ, bãi thải xỉ, các gói thầu phục vụ chạy thử, quan trắc môi trường trực tuyến. Ban Quản lý Dự án phấn đấu phát điện thương mại tổ máy 1 vào ngày 30/11/2022 và phát điện thương mại tổ máy 2 sau đó một tháng.

Các công việc chạy thử đang được triển khai, tuy nhiên, công tác huy động chuyên gia từ các nhà thầu nước ngoài chậm so với kế hoạch do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, do thiết bị đã được lắp đặt trong thời gian dài, mặc dù đã được nỗ lực bảo quản nhưng trước khi chạy thử vẫn cần phải kiểm tra, bảo dưỡng lại. Công tác bảo dưỡng nói trên sẽ ảnh hưởng đến tiến độ và phát sinh chi phí; đặc biệt trong trường hợp sẽ phải thay thế thiết bị.

Trong khi đó, ông Bob Hutchison - Công ty Fichner, đơn vị tư vấn quản lý Dự án nhìn nhận, với sự ủng hộ của Chính phủ, của PVN, Dự án sẽ đạt được tiến độ nêu trên, mọi khó khăn trên công trường hoàn toàn có thể xử lý được.

Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN Hoàng Quốc Vượng cũng khẳng định quyết tâm đưa cả hai tổ máy của nhà máy vào vận hành thương mại vào cuối năm 2022. Về nguồn lực, PVN sẽ nỗ lực để có thể bảo đảm hoàn thành các hạng mục còn lại của Dự án, sẽ có các cơ chế hỗ trợ tổng thầu và phân cấp, ủy quyền tối đa trong phạm vi thẩm quyền của Ban Quản lý dự án.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc với các đơn vị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh công việc cấp thiết hiện tại là tiếp tục đầu tư, đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành, đưa Dự án vào vận hành trong năm 2022.

Để có thể hoàn thành dự án như kỳ vọng, Phó Thủ tướng yêu cầu PVN, Ban Quản lý Dự án, Tổng thầu PVC khẩn trương triển khai, cụ thể hóa các kết luận trên thực tế công trường như rà soát tất cả các chi phí để hoàn thành dự án từ khâu xây dựng, lắp đặt, đến chạy thử để bố trí đủ nguồn vốn bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định; thanh toán các khoản nợ đọng…. Phó Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ sắp xếp lịch giao ban hàng tháng để kiểm tra tiến độ, xử lý các vướng mắc của dự án trọng điểm, trong đó có Nhiệt điện Thái Bình 2.

Dự án không thể chậm tiến độ thêm nữa, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kết luận.