Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Đường sắt ASEAN

Phấn đấu năm 2025 giá trị vận tải hàng hóa liên vận đạt 50 triệu USD

Kinhtedothi - Sau 3 ngày làm việc (22 - 25/8/2022) Hội nghị Tổng giám đốc đường sắt ASEAN lần thứ 42 tại TP Đà Nẵng đã bế mạc. 45 báo cáo về chủ đề phục hồi và phát triển đường sắt sau dịch Covid-19 đã được trình bày.

Trong 3 ngày làm việc, Hội nghị đã chia thành 3 nhóm công tác: Nhóm tổng giám đốc, nhóm công tác kỹ thuật, nhóm công tác vận hành và marketing để cùng thảo luận và bàn bạc. Đã có 45 báo cáo về chủ đề phục hồi và phát triển được các đại biểu và quan sát viên của 8 quốc gia tham gia trình bày. Có nhiều lời mời hợp tác đầu tư đã được đưa ra trong các phiên thảo luận.

Với vai trò chủ nhà, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã tham gia trình bày 5 báo cáo về các giải pháp phục hồi và phát triển bền vững, quy hoạch tổng thể phát triển mạng lưới đường sắt giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050… Các tham luận, báo cáo của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã được hội nghị đánh giá cao và nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận.

Theo Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam Đặng Sỹ Mạnh, các báo cáo và thảo luận trong hội nghị đều nhất trí cho rằng muốn phát triển hơn nữa sau đại dịch Covid-19, các nước ASEAN cần đặt ra những mục tiêu chung của khu vực để cùng phát triển.

Khá nhiều nước đánh giá cao định hướng đẩy mạnh vận tải hàng hóa liên vận quốc tế (LVQT) của Việt Nam trong bối cảnh hành khách giảm sút do đại dịch Covid-19. Theo đó, 8 nước tham gia Hội nghị Tổng giám đốc đường sắt ASEAN lần thứ 42 thống nhất về mục tiêu đến năm 2025 sẽ đạt 50 triệu USD tiền cước vận tải hàng hóa LVQT. Trong đó các nước cần đưa ra giải pháp để nâng cao tỷ trọng vận tải đường sắt trong chuỗi logistic.

Tại Hội nghị lần này, ngành đường sắt Lào và Việt Nam đã có kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt kết nối từ Vientiance đến cảng Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh). Hai bên đều thống nhất cho rằng, nếu tuyến đường được hoàn thành sẽ đẩy mạnh vận tải hàng hóa và hành khách giữa 2 nước Lào và Việt Nam.

Trong khi đó, Tổng giám đốc Đường sắt quốc gia Malaysia - ông Mohamed Suhaimi Yaacob lại đánh giá rất cao công tác tổ chức của chủ nhà Việt Nam. Các nội dung bàn thảo thiết thực, đi thẳng vào những điều đường sắt các quốc gia đang cần. Hội nghị quyết định sẽ tổ chức Hội nghị Tổng giám đốc đường sắt ASEAN lần thứ 43 tại Philippine vào năm 2023.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Vĩnh Phúc: thương mại, dịch vụ tiếp đà tăng trưởng tích cực trong tháng 5/2025

Vĩnh Phúc: thương mại, dịch vụ tiếp đà tăng trưởng tích cực trong tháng 5/2025

09 Jun, 09:28 PM

Kinhtedothi - Tháng 5/2025, hoạt động thương mại và dịch vụ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục khởi sắc, giữ vững đà tăng trưởng nhờ thị trường hàng hóa ổn định và nhu cầu sử dụng dịch vụ tăng mạnh trong kỳ nghỉ lễ kéo dài. Chất lượng phục vụ tại hệ thống nhà hàng, khách sạn được nâng cao, góp phần thu hút và giữ chân du khách.

Hà Nội bắt giữ hơn 4 tấn táo đỏ nhập lậu

Hà Nội bắt giữ hơn 4 tấn táo đỏ nhập lậu

09 Jun, 07:53 PM

Kinhtedothi- Ngày 9/6, Đội Quản lý thị trường số 11 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã kiểm tra hộ kinh doanh của bà Bùi Thị Thủy tại số 40, tổ 12 Trinh Lương, phường Phú Lương (quận Hà Đông), phát hiện và tạm giữ 4.300kg táo đỏ khô có nguồn gốc sản xuất từ nước ngoài.

Cải cách thuế: Hộ kinh doanh cần được đồng hành nhiều hơn trong chuyển đổi

Cải cách thuế: Hộ kinh doanh cần được đồng hành nhiều hơn trong chuyển đổi

09 Jun, 05:06 PM

Kinhtedothi- Việc chuyển đổi sang phương pháp tính thuế theo doanh thu thực là một xu hướng tất yếu trong lộ trình cải cách thuế nhằm tăng cường minh bạch và công bằng. Điều quan trọng hiện nay là nâng cao công tác hỗ trợ người dân, đặc biệt là các hộ kinh doanh nhỏ trong thực hiện các thủ tục chuyển đổi. 

Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới

Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới

09 Jun, 01:39 PM

Kinhedothi - Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp trên Biển Đông di chuyển chậm theo hướng Tây và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ