Phấn đấu nâng gấp đôi kim ngạch thương mại Việt – Nga

Chia sẻ

KTĐT - Chiều 7/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã tổ chức cuộc gặp gỡ bàn tròn doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga.

Phấn đấu nâng gấp đôi kim ngạch thương mại Việt – Nga - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị. - Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Đồng chủ trì buổi gặp gỡ là Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng Liên bang Nga Arkadiy V. Dvorkovic, cùng sự tham gia của lãnh đạo các Bộ, ngành, đông đảo cộng đồng các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao ý nghĩa việc tổ chức buổi gặp gỡ của cộng đồng các đối tác, doanh nghiệp hai nước.

Khẳng định với các doanh nghiệp về những chủ trương, thống nhất cao giữa lãnh đạo hai nước trong thúc đẩy, tạo thuận lợi cao cho hợp tác kinh tế song phương, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng các đối tác hai bên cần tăng cường trao đổi, tìm hiểu, xúc tiến đầu tư để biến những cơ hội, tiềm năng lớn ở hai thị trường đầu tư trở thành hiện thực.

Phó Thủ tướng Arkadiy V. Dvorkovic cũng bày tỏ với giới kinh doanh hai nước sự trân trọng của Chính phủ Liên bang Nga đối với sự phát triển, những thành tựu trong mối quan hệ hợp tác hai nước Việt - Nga. Và khẳng định phía Nga sẵn sàng tạo mọi điều kiện cần thiết để các đối tác hai bên tìm hiểu, xúc tiến liên doanh, làm ăn với nhau.

Hai Phó Thủ tướng đồng khẳng định, hai thị trường, môi trường đầu tư Việt - Nga đang có những cơ hội, tiềm năng rất lớn cho doanh nghiệp hai bên và trong 3 năm tới, Chính phủ hai bên thống nhất phấn đấu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại hai chiều từ mức hơn 3 tỷ USD/năm hiện nay.

Phấn đấu nâng gấp đôi kim ngạch thương mại Việt – Nga - Ảnh 2
Phó Thủ tướng Arkadiy V. Dvorkovic tại hội nghị - Ảnh: VGP/Nguyên Linh
 

Với sự có mặt của đông đảo của các nhà đầu tư, các đối tác trong hầu hết các lĩnh vực hợp tác chiến lược giữa hai nước như năng lượng mỏ, dầu khí, điện, ngân hàng, cơ khí, xây dựng hạ tầng,… lãnh đạo hai bên đã chia sẻ , trao đổi nhiều vấn đề quan trọng trong bài toán phát triển kinh tế, xây dựng môi trường hợp tác đầu tư của Việt Nam và Liên bang Nga.

Đại diện của các doanh nghiệp đã và đang hợp tác đầu tư lớn của hai nước như PetroVietNam, Euro Window, Ngân hàng Liên doanh Việt – Nga, Rosatom, Zarubezhneft,… đã có những ý kiến đề xuất, khuyến nghị với lãnh đạo hai Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan trong việc tăng cường tạo thuận lợi hơn nữa về thủ tục đầu tư, cơ chế, chính sách về thuế, lao động, tài chính, ngân hàng,… Đặc biệt là sự quan tâm của doanh nghiệp tới việc đàm phán giữa hai bên về Hiệp định thương mại tự do (FTA) và thoả thuận của Việt Nam với Liên minh thuế quan Nga - Belarus - Kazakhstan. Đây sẽ là cơ hội đặc biệt thuận lợi để doanh nghiệp hai bên đẩy mạnh đầu tư, kinh doanh.

Hai Phó Thủ tướng ghi nhận và chia sẻ nhiều ý kiến của các doanh nghiệp, trả lời, nêu rõ những chủ trương, lộ trình triển khai cụ thể đối với các vấn đề được nêu ra trong các đề xuất, kiến nghị, đặc biệt là các vấn đề đã được đề cập, giải quyết trong nội dung Khoá họp Uỷ ban Liên Chính phủ Việt - Nga. Nội dung chung đều hướng tới việc tạo ra những thị trường, môi trường đầu tư thuận lợi nhất, giải quyết từng vấn đề còn là rào cản cho doanh nghiệp hai nước.