DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phản đối Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đặt Đại sứ quán ở Jerusalem

Lan Hương (Theo Reuters)
18-12-2017 08:29
Kinhtedothi - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đặt Đại sứ quán ở Đông Jerusalem, nhằm phản đối quyết định công nhận thành phố Trung Đông này là thủ đô Israel.
Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan từng kêu gọi một cuộc họp cấp cao giữa các lãnh đạo Hồi giáo để thế giới công nhận Jerusalem là thủ đô của Palestine tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) diễn ra ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.
Đây cũng được xem là lời kêu gọi đối với 50 quốc gia thành viên OIC được Thổ Nhĩ Kỳ mời tham gia hội nghị nhằm đưa ra phản ứng chung với quyết định của Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang khởi động các sáng kiến tại Liên hợp quốc (LHQ) nhằm bác bỏ quyết định của Mỹ về Jerusalem và nếu như nỗ lực này thất bại, Ankara sẽ tiếp tục đệ trình lên Đại Hội đồng LHQ.
Israel chiếm đóng miền Đông Jerusalem trong chiến tranh năm 1967 và năm 1980 đơn phương tuyên bố toàn bộ thành phố là thủ đô của Israel, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.
Ngày 6/12 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đảo ngược chính sách được chính quyền Mỹ thực thi trong hàng thập kỷ qua, theo đó quy chế đối với thành phố này phải được quyết định thông qua đàm phán với người Palestine.
Động thái này của ông Trump đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ tại khắp các vùng lãnh thổ Palestine và các nước Ả Rập cũng như sự chỉ trích gay gắt của nhiều nước trên thế giới.