DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phản đối Tổng thống Hàn Quốc, 29 nghĩ sĩ rời đảng cầm quyền

Hà Phương (Theo BBC)
27-12-2016 16:56
Kinhtedothi - 29 nghị sĩ đã tách khỏi đảng Saenuri cầm quyền vì những bất đồng sau vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye.
Tin liên quan
 Các nghị sĩ vừa ly khai khỏi đảng cầm quyền Saenuri tổ chức cuộc họp báo tại trụ sở Quốc hội ở Seoul, vào ngày 27-12-2016. Ảnh: Yonhap 

Các nghị sĩ này cũng tuyên bố thành lập một đảng mới có tên tạm thời là “đảng Bảo thủ mới vì cải tổ”, dự kiến ra mắt vào ngày 24/1/2017. Nhóm nghị sĩ cho biết mục tiêu thành lập đảng mới là để thu hút các cử tri bảo thủ không còn ủng hộ đảng cầm quyền Saenuri và bất mãn với chính quyền của bà Park sau vụ bê bối.

Nhóm nghị sĩ cáo buộc những người trung thành với bà Park trong đảng đã quên những giá trị thật sự của chủ nghĩa bảo thủ, dẫn đến việc làm mất lòng tin của người dân. Họ cho rằng các đồng minh của nữ tổng thống đã phớt lờ nguyện vọng của người dân, thay vào đó bảo vệ bà Park trong vụ bê bối đang làm chao đảo chính trường nước này.

Trong diễn biến liên quan, mới đây Tòa án Hiến pháp thông báo sẽ bắt đầu chính thức xem xét vụ luận tội Tổng thống Park Geun-hye vào chiều ngày 3/1/2017 tới. Quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp chuẩn bị lần thứ 2, với sự tham gia của Ủy ban luận tội của Quốc hội Hàn Quốc cũng như các đại diện pháp lý của bà Park, trong đó các bên thảo luận cách tiến hành các phiên xem xét sắp tới của Tòa án Tối cao.

Cuộc họp chuẩn bị cuối cùng sẽ được tiến hành vào ngày 30/12/2016. Bên cạnh đó, nhóm điều tra độc lập về vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park và người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil cùng ngày tuyên bố sẽ đề nghị Interpol đưa con gái 20 tuổi của bà Choi là Chung Yoo-ra vào danh sách truy nã do người này luôn từ chối trả lời điều tra mặc dù đã có nhiều lệnh triệu tập. Thời gian vừa qua, các điều tra viên Hàn Quốc vẫn tìm kiếm nơi ở hiện nay của Chung Yoo-ra, mặc dù có nguồn tin cho rằng người này hiện đang ở Đức.