Phản đối việc buộc tội Huawei, Trung Quốc yêu cầu Mỹ hủy lệnh bắt CFO Mạnh Vãn Chu

Nguyễn Phương (Thep Presstv)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bắc Kinh bày tỏ quan ngại sau khi Mỹ công bố hàng loạt cáo buộc hình sự với Huawei và yêu cầu cơ quan tư pháp Mỹ rút ngay lệnh bắt giữ đối với Giám đốc Mạnh Vãn Chu.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa yêu cầu Mỹ ngừng "đàn áp vô lý" các công ty của nước này, trong đó có tập đoàn công nghệ Huawei, cũng như dỡ bỏ lệnh bắt giữ đối với Giám đốc tài chính (CFO) Mạnh Vãn Chu của tập đoàn này.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng kêu gọi Mỹ rút lại lệnh bắt giữ đối với bà Mạnh Vãn Chu.
Trong một tuyên bố đưa ra sáng 29/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng kêu gọi Mỹ ngừng ngay các hành động đàn áp các công ty Trung Quốc và rút lại lệnh bắt giữ đối với bà Mạnh.
"Mỹ đang sử dụng quyền lực của mình để bôi nhọ và tấn công các công ty Trung Quốc, phá hủy các hoạt động hợp pháp của các công ty này. Đây là hành động mang động cơ chính trị và bị thao túng đằng sau. Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các công ty Trung Quốc", ông Cảnh Sảng nhấn mạnh.
Trước đó, hôm 28/1, Bộ Tư pháp Mỹ chính thức truy tố Huawei 13 tội danh, cáo buộc tập đoàn này cùng CFO Mạnh Vãn Chu vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ áp đặt lên Iran thông qua các giao dịch với Tehran qua công ty con của Huawei.
Bộ Tư pháp Mỹ cũng khẳng định, Huawei đã đưa ra các thông tin sai lệch tới nhiều tổ chức tài chính nhằm thao túng các ngân hàng để mở rộng và duy trì quan hệ của các đơn vị này với tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc.
Trong một bản cáo trạng riêng biệt khác, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội 2 công ty con của Huawei với 10 tội danh liên quan đến ăn cắp bí mật thương mại và cản trở công lý vì ăn cắp công nghệ robot từ nhà mạng T-Mobile US Inc để kiểm tra độ bền của điện thoại thông minh.
Cũng trong ngày 29/11, Huawei đã bác bỏ các cáo buộc của Bộ Tư pháp Mỹ, phủ nhận những cáo buộc trong bản cáo trạng pháp lý vừa được chính quyền Washington công bố.
Theo tuyên bố của tập đoàn công nghệ Trung Quốc, lãnh đạo Huawei không biết về bất kỳ hành vi sai trái nào của bà Mạnh và tin rằng ngành tòa án Mỹ sẽ đưa ra kết luận tương tự.