Phân khúc BĐS bình dân hút khách

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Báo cáo tổng quan về thị trường quý II/2013 vừa được các công ty nghiên cứu tư vấn bất động sản (BĐS) công bố cho thấy, thị trường nhà ở Hà Nội trong 6 tháng đầu năm ghi nhận nhiều đợt giảm giá.

Từ các dự án mới bung hàng đến các dự án chào bán lại, các chủ đầu tư đều cố gắng đưa ra mức giá phù hợp khi phân khúc nhà ở giá mềm trở nên đắt khách.

Căn hộ giá mềm lên ngôi

 Trong giai đoạn huy hoàng của thị trường BĐS, phân khúc căn hộ có mức giá trung bình gần như không có giao dịch do đầu cơ BĐS cao cấp chiếm xu hướng chủ đạo. Tuy nhiên, thời gian qua, các căn hộ có mức giá từ 15 - 20 triệu đồng/m2 có sức tiêu thụ khá ổn, chiếm khoảng 70 - 90 % số giao dịch thành công trên thị trường. Cụ thể dự án OCT2 Xuân Phương (Từ Liêm), giá 13,4 triệu đồng/m2 đã có 80/110 căn hộ giao dịch thành công trong ngày mở bán đầu. HUD3 Tower (Hà Đông) giá 16,6 triệu đồng/m2 có 20/40 căn đã được ký hợp đồng mua bán trong ngày mở bán… Biến động này của thị trường BĐS đã buộc các chủ đầu tư có dự án thuộc phân khúc trung bình, bình dân phải nỗ lực hoàn thiện dự án để kịp thời chào bán. Trong khi các căn hộ chào bán lại cũng đưa ra mức giá mềm hơn trước rất nhiều, giảm khoảng 30% nên số lượng bán ra cũng được cải thiện.
 
 
Phân khúc BĐS bình dân hút khách - Ảnh 1
 
Phân khúc nhà ở trung bình đang trở thành xu hướng chủ đạo của thị trường bất động sản. Trong ảnh: Khu đô thị Nam Trung Yên.     Ảnh: Đức Giang

Đối tượng người mua cũng có sự thay đổi lớn. Hầu hết người mua là người sử dụng cuối cùng, tức mua để ở hoặc cho thuê lại chứ không phải đối tượng đầu tư lướt sóng kiếm lời như trước. Tâm lý nhóm đối tượng mới này cũng thận trọng hơn trước rất nhiều, nên ngay cả khi giá tiếp tục giảm về mức hợp lý thì người mua vẫn phải được thuyết phục bằng những chính sách hỗ trợ thiết thực, dịch vụ quản lý và tiện ích chất lượng cao.

Hướng đi mới từ căn hộ xây thô

Ngay từ khi mới xuất hiện về mặt chủ trương, gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng với lãi suất 6% đã được kỳ vọng là sẽ "phá băng" cho thị trường BĐS. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, khi gói tín dụng này được triển khai được hơn 1 tháng, tác động của nó đến thị trường BĐS vẫn chưa nhiều. Hầu hết các chủ đầu tư và người dân chưa tiếp cận được nguồn vốn này, trong khi lượng tồn kho BĐS ngày một tăng cao. Để giải phóng hàng tồn, đồng thời đáp ứng được nhu cầu nhà ở của người dân, nhiều chủ đầu tư đã đưa ra các gói bàn giao thô như dự án Unimax có giá 13,2 triệu đồng/m2, Xuân Mai giá 14 triệu đồng/m2…

Theo tính toán, cách chào bán nhà xây thô giúp mỗi mét vuông giảm được 6 - 8 triệu đồng, thậm chí nhiều dự án giảm được đến 10 triệu đồng/m2 so với giá căn hộ đã hoàn thiện. Ngoài tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ, khách hàng còn thích mua căn hộ xây thô vì được hoàn thiện theo sở thích của mình. Theo bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận nghiên cứu Savill, hình thức bàn giao thô là một hướng phát triển mới để giải cứu thị trường BĐS trong giai đoạn hiện nay. Nhưng về lâu dài, cách làm này sẽ nảy sinh nhiều bất cập như sự thiếu đồng nhất của các căn hộ, làm ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường xung quanh cũng như các vật liệu được khách hàng sử dụng để hoàn thiện không đảm bảo chất lượng.

 
"Trong tương lai gần, khi lượng hàng tồn kho vẫn còn vượt xa nhu cầu và điều kiện thị trường không thể có sự thay đổi đặc biệt, chúng tôi kỳ vọng giá sẽ tiếp tục giảm hơn nữa, đặc biệt là ở những nơi có cơ sở hạ tầng và các tiện ích không được hoàn thiện đồng bộ".
 
Ông Leon Cheneval Phó Giám đốc Lãnh đạo Thế chấp và Vay mua nhà CBRE

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần