Phần Lan xem xét ký thỏa thuận tăng cường hợp tác với NATO

Chia sẻ

Kinhtedothi - Phần Lan đang xem xét ký một thỏa thuận tăng cường hợp tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), mở đường cho quân đội NATO hiện diện tại lãnh thổ nước này.

Kế hoạch trên được công bố trong một thông cáo của Chính phủ Phần Lan ngày 27/8.

Theo nguồn tin từ đài phát thanh quốc gia Phần Lan, nước láng giềng Thụy Điển cũng đang cân nhắc một thỏa thuận khung cho phép NATO sử dụng địa phận, không phận và hải phận cho các hoạt động tác chiến, hậu cần và hỗ trợ các chiến dịch của NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Carl Haglund cho biết thỏa thuận chủ yếu phục vụ công tác chuẩn bị cho các cuộc diễn tập và sẽ được áp dụng trong trường hợp xảy ra thảm họa thiên nhiên hoặc xung đột quốc tế.
Tổng thư ký NATO Anders Fog Rasmunssen (Nguồn: AP)
Tổng thư ký NATO Anders Fog Rasmunssen (Nguồn: AP)
Bộ trưởng Haglund cũng nhấn mạnh quân đội NATO chỉ hiện diện khi có lời mời từ Chính phủ Phần Lan và ngược lại NATO cũng không bắt buộc phải đáp ứng mọi yêu cầu trợ giúp từ Phần Lan.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Erkki Tuomioja nhận định mối quan hệ giữa quốc gia này với NATO không thay đổi và thỏa thuận trên không nhằm mục đích đưa hai bên gần nhau hơn.

Theo các quan chức Phần Lan, thỏa thuận sẽ được ký kết tại hội nghị NATO diễn ra tuần tới ở Xứ Wales sau 10 năm đàm phán.

Cùng thời điểm, NATO đang chuẩn bị cho cuộc diễn tập quân sự vào tuần tới tại bờ biển phía Tây thị trấn Turku (Phần Lan) với sự tham gia của 3.000 binh lính, 60 tàu trong đó có khoảng 1.500 binh lính và 20 tàu Phần Lan.

Quân đội Phần Lan khẳng định cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ năm 2010 và không liên quan đến tình hình hiện tại. Buổi diễn tập cũng sẽ có sự góp mặt của hai tàu ngầm hải quân Thụy Điển và Đức.

Phần Lan là quốc gia láng giềng phía Tây của Nga. Cả Phần Lan và Thụy Điển đều không phải thành viên NATO mà chỉ là đối tác.