Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Phần Lan xem xét ký thỏa thuận tăng cường hợp tác với NATO

Kinhtedothi - Phần Lan đang xem xét ký một thỏa thuận tăng cường hợp tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), mở đường cho quân đội NATO hiện diện tại lãnh thổ nước này.
Kế hoạch trên được công bố trong một thông cáo của Chính phủ Phần Lan ngày 27/8.

Theo nguồn tin từ đài phát thanh quốc gia Phần Lan, nước láng giềng Thụy Điển cũng đang cân nhắc một thỏa thuận khung cho phép NATO sử dụng địa phận, không phận và hải phận cho các hoạt động tác chiến, hậu cần và hỗ trợ các chiến dịch của NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Carl Haglund cho biết thỏa thuận chủ yếu phục vụ công tác chuẩn bị cho các cuộc diễn tập và sẽ được áp dụng trong trường hợp xảy ra thảm họa thiên nhiên hoặc xung đột quốc tế.
Tổng thư ký NATO Anders Fog Rasmunssen (Nguồn: AP)
Tổng thư ký NATO Anders Fog Rasmunssen (Nguồn: AP)
Bộ trưởng Haglund cũng nhấn mạnh quân đội NATO chỉ hiện diện khi có lời mời từ Chính phủ Phần Lan và ngược lại NATO cũng không bắt buộc phải đáp ứng mọi yêu cầu trợ giúp từ Phần Lan.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Erkki Tuomioja nhận định mối quan hệ giữa quốc gia này với NATO không thay đổi và thỏa thuận trên không nhằm mục đích đưa hai bên gần nhau hơn.

Theo các quan chức Phần Lan, thỏa thuận sẽ được ký kết tại hội nghị NATO diễn ra tuần tới ở Xứ Wales sau 10 năm đàm phán.

Cùng thời điểm, NATO đang chuẩn bị cho cuộc diễn tập quân sự vào tuần tới tại bờ biển phía Tây thị trấn Turku (Phần Lan) với sự tham gia của 3.000 binh lính, 60 tàu trong đó có khoảng 1.500 binh lính và 20 tàu Phần Lan.

Quân đội Phần Lan khẳng định cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ năm 2010 và không liên quan đến tình hình hiện tại. Buổi diễn tập cũng sẽ có sự góp mặt của hai tàu ngầm hải quân Thụy Điển và Đức.

Phần Lan là quốc gia láng giềng phía Tây của Nga. Cả Phần Lan và Thụy Điển đều không phải thành viên NATO mà chỉ là đối tác.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kiên quyết khắc phục né tránh, đùn đẩy: đưa Nghị quyết vào cuộc sống bằng hành động thực chất

Kiên quyết khắc phục né tránh, đùn đẩy: đưa Nghị quyết vào cuộc sống bằng hành động thực chất

18 Nov, 06:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 18/11, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND thành phố và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, cùng các văn bản mới của Trung ương và Thành ủy. Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn chủ trì Hội nghị; tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi.

Lào Cai: hội đàm biên phòng quý III/2025, thống nhất thúc đẩy mở cửa khẩu Mường Khương - Kiều Đầu

Lào Cai: hội đàm biên phòng quý III/2025, thống nhất thúc đẩy mở cửa khẩu Mường Khương - Kiều Đầu

18 Nov, 05:59 PM

Kinhtedothi- Trong khuôn khổ buổi hội đàm diễn ra tại Lào Cai, lực lượng biên phòng hai bên biên giới Việt Nam - Trung Quốc đã thống nhất tiếp tục duy trì các cơ chế phối hợp và thúc đẩy hoàn tất các nội dung liên quan đến mở chính thức cửa khẩu song phương Mường Khương - Kiều Đầu và nâng cấp cửa khẩu phụ Bát Xát - Pả Sa.

Khát vọng đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của khu vực

Khát vọng đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của khu vực

18 Nov, 04:00 PM

Kinhtedothi - Việc Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 2486/QĐ-TTg ngày 14/11/2025 phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn 2045 mở ra một định hướng chiến lược quan trọng đối với tiến trình phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Với vị thế Thủ đô ngàn năm văn hiến, trung tâm văn hóa - chính trị - giáo dục - sáng tạo của cả nước, Hà Nội có đầy đủ điều kiện để tiên phong thực hiện chiến lược này.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ