Phân luồng để xử lý dứt điểm nợ thuế, phí

Hiền Minh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 15/7, Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP đã giám sát tại Cục Thuế Hà Nội về việc thực hiện kết luận phiên chất vấn của chủ tọa kỳ họp HĐND TP và các kiến nghị qua giám sát của Ban Kinh tế Ngân sách về tình hình kết quả giải quyết nợ thuế, phí và lệ phí trên địa bàn TP.

Trong cuộc giám sát, Cục Thuế TP khẳng định đã thực hiện rất nhiều biện pháp để hạn chế các khoản nợ mới phát sinh; thực hiện rà soát số nợ. Trong 6 tháng đầu năm 2016, đã thu nợ thuế được 7.433 tỷ đồng. Nhờ đó, tổng thu nội địa 6 tháng ước thực hiện được 78.764 tỷ đồng, đạt 51% dự toán được giao, tăng 20,8% so với cùng kỳ. Tình hình nợ đọng thuế có xu hướng giảm (từ 16%  xuống còn 12,8% so với dự toán thu).

Khẳng định sự nỗ lực rất lớn của Cục Thuế TP trong việc giảm tỷ lệ nợ thuế, phí, Trưởng ban Kinh tế Ngân sách Phạm Thị Thanh Mai cũng lưu ý những vấn đề cần tiếp tục triển khai để giảm tỷ lệ nợ xuống mặt bằng chung. Trong đó, lưu ý thực hiện các kết luận của cơ quan kiểm toán và cơ quan thanh tra. Công khai danh sách các đơn vị nợ thuế và phân luồng đơn vị thực hiện tốt để hỗ trợ DN tốt nhất. Đồng thời, tiếp tục mở rộng việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, thu, nộp thuế ra các quận khác, lựa chọn những đơn vị có cơ sở dữ liệu và hạ tầng tốt, sẵn sàng kết nối; phối hợp với các ngành trong xác định nghĩa vụ tài chính và bỏ trốn…