Phản ứng của Israel, Palestine về trao đổi tù nhân

Chia sẻ

KTĐT - Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France 24 của Pháp, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Malki cho biết Tổng thống Palestine Mahmud Abbas vui mừng khi 1.027 người Palestine sẽ được Israel trả tự do theo thỏa thuận này...

Ngày 13/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cảm ơn Ai Cập giúp Israel và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas đạt thỏa thuận trao đổi tù nhân và đảm bảo thực thi văn bản này.

Trong khi đó, phản ứng về thỏa thuận này, Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA) ngày 13/10 bày tỏ thất vọng về việc Hamas đã đồng ý để Israel trục xuất một số tù nhân Palestine.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France 24 của Pháp, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Malki cho biết Tổng thống Palestine Mahmud Abbas vui mừng khi 1.027 người Palestine sẽ được Israel trả tự do theo thỏa thuận này, song "bày tỏ thất vọng" khi 163 người trong số này sẽ bị đưa về Gaza thay vì được ở lại nhà của họ cùng gia đình ở Bờ Tây, trong khi 40 người khác sẽ bị trục xuất ra nước ngoài. Ông Malki cho rằng Hamas nên hợp tác với PNA.

Cùng ngày, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) đã đề nghị hỗ trợ việc di chuyển các tù nhân được trả tự do trong thỏa thuận giữa Israel và Hamas. Tuy nhiên, hiện cả Israel và Hamas chưa có phản ứng gì về đề xuất này.

Ngày 12/10 vừa qua, dưới vai trò trung gian của Ai Cập, Hamas và Israel đã đạt được thỏa thuận trao đổi tù nhân, theo đó, binh sỹ Israel Gilad Shalit, bị bắt giữ tại Dải Gaza từ tháng 6/2006, sẽ được chuyển giao cho Ai Cập qua cửa khẩu Rafah vào ngày 18/10 và trở về nhà một ngày sau đó.

Để đổi lấy tự do cho binh sỹ Shalit, Israel cũng phải thả 1.027 tù nhân Palestine và vào ngày 18/10, nhóm tù nhân đầu tiên gồm 450 người Palestine sẽ được trả tự do.