Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Phản ứng của Moscow khi tòa án Đức ra phán quyết bất lợi cho Dòng chảy Phương Bắc 2

Kinhtedothi - Điện Kremlin tuyên bố tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 là một dự án thương mại độc quyền, được thiết kế nhằm đảm bảo an ninh năng lượng tại châu Âu.
Trả lời báo chí liên quan đến việc một tòa án tại Đức vừa ra phán quyết bất lợi đối với dự án Nord Stream 2 - Dòng chảy Phương Bắc 2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 25/8 tái khẳng định tầm quan trọng của tuyến đường ống này với vấn đề an ninh năng lượng của châu Âu.
Tòa án Đức ra phán quyết bất lợi cho dự án Nord Stream-2. Ảnh: Tass
“Chúng tôi chỉ có thể lặp lại những tuyên bố đã đưa ra trước đó và lên tiếng ở các cấp độ khác nhau rằng Nord Stream 2 là các dự án quốc tế, thương mại độc quyền, được thiết kế để đóng góp đáng kể vào an ninh năng lượng của toàn châu Âu” - người phát ngôn Peskov nhấn mạnh.
Theo ông Peskov, công ty Nord Stream 2 AG - nhà điều hành dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, nên tự xác định các bước tiếp theo.
“Đó là vấn đề của công ty. Chính Nord Stream 2 AG phải quyết định các hành động tiếp theo” - người phát ngôn Điện Kremlin lưu ý thêm.
Tuyên bố trên được người phát ngôn Điện Kremlin đưa ra sau khi Nord Stream 2 AG bị thua kiện tại một tòa án ở Đức.
Trước đó cùng ngày, một tòa án khu vực của Đức đã ra phán quyết bác bỏ những kiến nghị của Nord Stream 2 AG để miễn trừ khỏi các quy tắc thị trường khí đốt của EU, trong đó có Gói Năng lượng thứ ba. Theo đó, Nord Stream-2 sẽ không được loại trừ áp dụng Gói năng lượng thứ ba của châu Âu, có thể phải chia sẻ một nửa công suất đường ống cho bên thứ ba.
Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 bao gồm việc xây dựng 2 chuỗi đường ống dẫn khí đốt với tổng công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm từ Nga qua biển Baltic tới Đức. Công việc xây dựng tuyến  đường ống khí đốt bị đình chỉ vào tháng 12/2019 sau khi công ty Allseas của Thụy Sĩ dừng việc lắp đặt đường ống do lo ngại lệnh trừng phạt từ Mỹ. Hoạt động xây dựng đường ống được nối lại từ tháng 12/2020.
Cuối tháng 7, có thông tin cho rằng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đã hoàn thành 99% và sà lan Fortuna tiếp tục làm việc ở giai đoạn cuối dự án. Nhánh đầu tiên của đường ống dẫn khí này đã hoàn thành vào tháng 6/2021.
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 20/8 thông báo việc xây dựng đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 còn 15km đường ống nữa là hoàn thành.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chào 2026 - Chào kỷ nguyên vươn mình!

Chào 2026 - Chào kỷ nguyên vươn mình!

01 Jan, 02:07 PM

Chào 2026 - năm khởi đầu của một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của một dân tộc anh hùng. Cả nước đã cùng nhau vượt qua bao khó khăn thách thức của năm 2025 để cùng bước vào năm mới 2026 với bao điều tốt đẹp và một niêm tin mãnh liệt vào tương lai tươi sáng đang ở phía trước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ