Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Phản ứng của Mỹ khi Iran từ chối đàm phán về thỏa thuận hạt nhân đa phương

Kinhtedothi - Nhà Trắng hôm 28/2 cho biết, Washington rất thất vọng về việc Tehran từ chối tham dự các cuộc đàm phán trực tiếp về Thỏa thuận hạt nhân Iran với Mỹ và các cường quốc châu Âu.
Iran hôm 28/2 tuyên bố sẽ không tham gia vào cuộc họp không chính thức cùng với châu Âu và Mỹ nhằm tìm cách khôi phục thỏa thuận hạt nhân.
Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức chính quyền Mỹ nói rằng, mặc dù bày tỏ sự thất vọng, song Washington khẳng định vẫn “sẵn sàng hợp tác ngoại giao với Iran” nhằm mục đích để nước Cộng hòa Hồi giáo đảo ngược các vi phạm trong cam kết của Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).
"Chúng tôi sẽ tham khảo ý kiến ​​của các đối tác nhóm P5+1 về giải pháp tốt nhất để cứu JCPOA trong tương lai" - người phát ngôn Nhà Trắng cho hay, lưu ý đến các cường quốc đã tham gia ký thỏa thuận hạt nhân đa phương, gồm: Trung Quốc, Pháp, Nga, Vương quốc Anh, Liên minh châu Âu và Đức.
Trước đó cùng ngày, Iran khẳng định sẽ không tham gia vào cuộc họp không chính thức cùng với châu Âu và Mỹ nhằm tìm cách khôi phục thỏa thuận hạt nhân.
Bộ Ngoại giao Iran cũng dẫn ra các hành động của Washington trong thời gian gần đây. Phía Tehran cho rằng các lệnh trừng phạt phải được dỡ bỏ trước khi bất kỳ cuộc trao đổi nào bắt đầu.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh tuyên bố rằng Iran không coi thời điểm là "thích hợp" cho một cuộc họp không chính thức bàn về thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015. "Cân nhắc đến những hành động và tuyên bố gần đây của Mỹ và 3 nước châu Âu, Iran cho rằng đây không phải là thời điểm phù hợp cho một cuộc gặp với các quốc gia này, vốn được người đứng đầu về chính sách đối ngoại của EU đề xuất", người phát ngôn Saeed Khatibzadeh cho hay.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã bày tỏ ý định đưa Mỹ trở lại JCPOA - hiệp định hạt nhân quan trọng mà cựu Tổng thống Donald Trump, đã đơn phương rút khỏi vào tháng 5/218.
Phía Washington khẳng định rằng các lệnh trừng phạt chỉ có thể được dỡ bỏ sau khi Iran quay lại tuân thủ hoàn toàn JCPOA.
Tuy nhiên, Iran kiên quyết cho rằng các biện pháp trừng phạt mà cựu Tổng thống Trump áp đặt và mở rộng với nước Cộng hòa Hồi giáo này phải được dỡ bỏ trước khi Iran tuân thủ bất kỳ điều kiện nào.
Năm 2018, Iran bắt đầu quay lại làm giàu uranium sau khi ông Trump đơn phương rút khỏi JCPOA, một thỏa thuận mà ông cho là "thỏa thuận tồi tệ nhất", đồng thời tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Tehran.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: khẳng định vai trò nòng cốt của phụ nữ trong phát triển kinh tế xã hội

Phú Thọ: khẳng định vai trò nòng cốt của phụ nữ trong phát triển kinh tế xã hội

18 Dec, 03:39 PM

Kinhtedothi - Ngày 18/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Phú Thọ tổ chức Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đại hội có sự tham gia của 248 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho hơn 1,6 triệu hội viên, phụ nữ trong toàn tỉnh, thể hiện trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của phụ nữ các dân tộc trên địa bàn.

Cử tri mong tiếp tục triển khai giải pháp mạnh để quản lý giao thông đô thị, xử lý ô nhiễm môi trường

Cử tri mong tiếp tục triển khai giải pháp mạnh để quản lý giao thông đô thị, xử lý ô nhiễm môi trường

18 Dec, 12:22 PM

Kinhtedothi-Cử tri 3 phường Hai Bà Trưng, Bạch Mai, Vĩnh Tuy kiến nghị TP Hà Nội có giải pháp mạnh giải quyết một số vấn đề dân sinh đang được cử tri, người dân rất quan tâm, nhất là trong các lĩnh vực quản lý trật tự đô thị, an toàn giao thông; quy hoạch giao thông; xử lý ô nhiễm môi trường…

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội chúc mừng Giáng sinh Giáo xứ Bằng Sở

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội chúc mừng Giáng sinh Giáo xứ Bằng Sở

17 Dec, 08:01 PM

Kinhtedothi-Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội biểu dương Giáo xứ Bằng Sở đã luôn đoàn kết, nêu cao tinh thần “phụng đạo, yêu nước” tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua, đồng hành với chính quyền địa phương trong các hoạt động từ thiện nhân đạo, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới sạch đẹp, văn minh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ