Phản ứng cứng rắn của Iran trước yêu cầu của Mỹ về thỏa thuận hạt nhân đa phương

Nguyễn Phương (Theo Xinhua)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Iran tuyên bố nước này sẽ không đồng ý đảo ngược quyết định tăng tốc chương trình phát triển hạt nhân do Mỹ đưa ra nếu Tehran vẫn phải chịu lệnh trừng phạt.

Hãng thông tấn IRNA hôm 28/1 đưa tin Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nói rằng chính sách gây áp lực tối đa của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đối với nước Cộng hòa Hồi giáo đã hoàn toàn thất bại. Tuy nhiên, ông Zarif cho biết, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã cản trở quyền được tiếp cận thực phẩm và thuốc của người dân Iran.
 Ngoại trưởng Iran Javad Zarif 
Ngoại trưởng Zarif khẳng định Iran sẽ không quay trở lại tuân thủ các cam kết trong Thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi tắt là JCPOA, trừ khi Washington dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Tehran. “Yêu cầu của Mỹ là không thực tế và sẽ không xảy ra khi chính phía Washington đã đơn phương rút khỏi JCPOA, và áp lệnh trừng phạt kinh tế đối với quốc gia khác đang tuân thủ đúng Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc” - Ngoại trưởng Zarif cho biết khi đề cập đến Thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015.
Trước đó hôm 27/1, tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nhắc lại quan điểm của chính quyền Tổng thống Joe Biden rằng “nếu Iran tuân thủ đầy đủ trở lại các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận JCPOA, Mỹ sẽ làm điều tương tự”.
Theo ông Blinken, Mỹ sẽ tôn trọng các nghĩa vụ trong thỏa thuận JCPOA sau khi Iran quay trở lại tuân thủ đầy đủ các cam kết. Ngoại trưởng Blinken khẳng định: "Tổng thống Biden đã nói rất rõ ràng rằng, nếu Iran tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ của mình theo JCPOA, Mỹ sẽ làm điều tương tự”, đồng thời bác bỏ áp lực của Tehran buộc Washington phải hành động trước.
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Blinken cho rằng, phải mất thời gian để Iran quay lại các cam kết trong hiệp ước hạt nhân đa phương và để Mỹ xem xét liệu Iran đã đáp ứng được các nghĩa vụ của mình hay không.
Iran đã lần lượt thông báo vi phạm các cam kết để phản ứng với việc chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi JCPOA hồi tháng 5/2018 và tái áp các lệnh trừng phạt đối với quốc gia Trung Đông này.
Iran hồi đầu tháng 1 tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20% tại cơ sở hạt nhân Fordow, cấp độ nước này đã đạt được trước khi ký thỏa thuận. Tuy nhiên, Iran cho biết có thể nhanh chóng đảo ngược việc phá vỡ cam kết nếu Mỹ dỡ các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này.
Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Qalibaf hôm 28/1 đã công bố trên truyền hình quốc gia  rằng, Iran sẽ làm giàu hơn 17 kg uranium 20% vào cuối tháng 1/2021 - mức quá xa so với cam kết của thỏa thuận JCPOA.
Phát biểu sau chuyến thăm nhà máy hạt nhân Fordo ở tây bắc Iran, Chủ tịch Quốc hội Iran cho rằng, 17 kg uranium được làm giàu 20% là một sự gia tăng đáng kể đối với các mục tiêu của Iran./.