Phản ứng mới nhất của ông Trump sau khi AP đưa tin ông Biden đắc cử

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hôm 7/11, ông Trump tuyên bố chiến dịch tranh cử của ông sẽ bắt đầu thách thức kết quả bầu cử của Mỹ tại tòa án vào tuần tới sau khi truyền thông Mỹ dự đoán ông Joe Biden chiến thắng.

Ngay sau khi hãng tin AP xác nhận ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 tại bang Pennsylvania vào trưa ngày 7/11 giờ Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã tung ra một tuyên bố, nói rằng cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc và ông Biden chưa phải là người thắng cuộc.
 Ông Trump tuyên bố cuộc bầu cử vẫn chưa kết thúc và ông Biden chưa phải là người thắng cuộc.
Trong tuyên bố của mình, ông Trump viết: “Chúng ta đều biết lý do Joe Biden vội vàng giả vờ là người chiến thắng và tại sao các đồng minh truyền thông của ông ấy cố hết sức giúp ông ta: họ không muốn sự thật được phơi bày. Thực tế đơn giản là cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc”.
Ông Trump cũng cho biết, bắt đầu từ ngày 9/11, chiến dịch tranh cử của ông sẽ bắt đầu quá trình tố tụng để đảm bảo luật bầu cử được tuân thủ đầy đủ và người chiến thắng hợp pháp được ngồi vào chiếc ghế ở Nhà Trắng.
Sau khi nhiều hãng thông tấn lớn của Mỹ như AP, CNN và Fox News đồng loạt đưa tin ng Biden đắc cử, bà Hillary Clinton đã lên tiếng cảm ơn người dân đã bỏ phiếu cho liên danh tranh cử của đảng Dân chủ. "Cử tri đã lên tiếng. Cử tri đã chọn Joe Biden và Kamala Harris làm Tổng thống và phó Tổng thống tiếp theo của chúng ta", bà Clinton viết trên Twitter.
Ngay sau khi ứng viên Joe Biden được truyền thông Mỹ tuyên bố là người đắc cử Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gửi lời chúc mừng tới cặp ứng viên của đảng Dân chủ.
"Chúc mừng Joe Biden và Kamala Harris. Hai đất nước chúng ta là bạn bè, đối tác và đồng minh thân thiết. Chúng ta chia sẻ mối quan hệ độc nhất trên thế giới. Tôi thực sự mong chờ cơ hội cùng làm việc và tiếp tục xây dựng mối quan hệ đó với hai vị", Thủ tướng Trudeau viết trên Twitter ngày 7/11.
Trong thông điệp đầu tiên sau khi đắc cử Tổng thống thứ 46 của Mỹ, ứng viên Joe Biden cho biết ông vinh hạnh khi được người dân Mỹ tin tưởng và mong "sự tức giận và khắc nghiệt được bỏ lại phía sau" để đoàn kết nước Mỹ.
 Người được cho là đã đắc cử tổng thống Joe Biden đã gửi đi thông điệp cảm ơn sự ủng hộ từ cử tri. 
 “Tôi cảm thấy rất vinh hạnh và khiêm tốn với niềm tin của người dân Mỹ dành cho tôi và Phó Tổng thống đắc cử Harris", ứng cử viên Binden ra "Tuyên bố của Tổng thống đắc cử" sau khi nhiều hãng tin tức lớn của Mỹ công bố ông đã chiến thắng cuộc tranh cử với hơn 270 phiếu đại cử tri.
"Chiến dịch kết thúc, đã đến lúc đặt sự tức giận và những phát ngôn khắc nghiệt ở phía sau, cùng nhau đoàn kết vì quốc gia. Đây là lúc để nước Mỹ đoàn kết. Và hàn gắn", ông Biden nói.
Trong ngày 711, người dân tại TP New York - nơi ủng hộ nhiệt thành cho ứng viên đảng Dân chủ, đã vỡ òa trong vui sướng khi các hãng tin tuyên bố ông Joe Biden đắc cử.
 
Ông Biden giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng khi có nhiều hơn 270 phiếu đại cử tri từ chiến thắng tại bang chiến trường Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri.
Với chiến thắng trong cuộc đua đầy kịch tích và gay cấn tới phút chót, ông Biden được các hãng truyền thông lớn của Mỹ và quốc tế tuyên bố là Tổng thống thứ 46 của Mỹ./.