Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Pháp bán hai chiến hạm Mistral cho Ai Cập

Kinhtedothi - Đại diện chính phủ Pháp cho hay đã tìm được đối tác để bán hai chiếc tàu sân bay trực thăng vốn được đóng theo đơn đặt hàng của Nga.
Thông tin từ phát ngôn viên chính phủ Pháp Stephane Le Foll công bố vào hôm thứ Tư (23/9) cho hay, Tổng thống Francois Hollande đã đạt được những thỏa thuận với người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah Al-Sisi về những điều khoản của thương vụ bán tàu sân bay trực thăng Mistral.

Trong vài ngày qua, một đoàn đại biểu của Ai Cập đã tới Pháp để bàn về giá cả. "Họ đã thống nhất về nguyên tắc và điều khoản", thông báo từ Văn phòng của ông Hollande cho hay. Đồng thời khẳng định sẽ không có tổn thất tài chính trong thương vụ này.
Hai chiến hạm này lẽ ra phải được chuyển giao cho Nga theo hợp đồng trị giá 1,5 tỷ Euro ký hồi giữa năm 2011 dưới thời cựu Tổng thống Pháp Sarkozy. Chiếc Mistral đầu tiên đáng lẽ phải được chuyển giao cho Nga hoàn tất thử nghiệm trên biển vào mùa hè năm 2014, khi 400 lính Nga được cử sang Pháp để đào tạo tại cảng phía tây bắc của Saint-Nazaire. Tuy nhiên, chính quyền Paris cuối năm ngoái tuyên bố hoãn kế hoạch do bất đồng trong giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Chính phủ Pháp tháng trước đã hoàn tất khoản bồi thường 950 triệu Euro cho Nga do hủy kế hoạch bàn giao. Số tiền này thấp hơn so với yêu cầu từ Nga là 1,3 tỷ Euro và dự đoán của truyền thông Pháp lên đến 2 tỷ euro.

Một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho hay, chính quyền Cairo muốn đặt một chiếc tàu ở Địa Trung Hải và chiếc kia ở Hồng Hải, chuẩn bị cho kế hoạch hoạt động trong tương lai ở Yemen. Đây là nơi Ai Cập tham gia chiến dịch truy quét các phiến quân Houthi do Arab Saudi dẫn đầu. 

Tàu Mistral là niềm tự hào của hải quân Pháp, có khả năng chứa 16 trực thăng và 1.000 quân.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

03 Jul, 09:44 PM

Kinhtedothi - Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo cụ thể về tiến độ đối với các công tác: xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ