DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Pháp: Cảnh sát tiêu diệt 2, bắt 5 nghi phạm khủng bố

18-11-2015 14:30
Kinhtedothi - Rạng sáng 18/11 (giờ địa phương), một vụ đấu súng giữa cảnh sát Pháp với nghi phạm khủng bố đã xảy ra ở vùng ngoại ô phía bắc thủ đô Paris. Ít nhất 5 cảnh sát được xác nhận là bị thương trong vụ bố ráp các nghi phạm khủng bố.
Tổng thống triệu tập họp khẩn cấp

Ngay sau khi cảnh sát Pháp thực hiện cuộc bố ráp vào sáng sớm 18/11, Tổng thống François Hollande đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp tại điện Elysee với Thủ tướng Manuel Valls, Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve, Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian, Ngoại trưởng Laurent Fabius và Bộ trưởng Tư pháp Christiane Taubira.

Trước đó, các lực lượng an ninh Pháp đã thực hiện cuộc truy kích nhằm vào khu vực St Denis, gần sân vận động Stade de France, một trong những mục tiêu mà bọn khủng bố nhằm vào hôm 13/11. Chiến dịch truy kích được tiến hành vây bắt Abdelhamid Abaaoud - kẻ chủ mưu vụ tấn công đẫm máu hôm 13/11 khiến 129 người chết và gần 400 người khác bị thương.
Bắt giữ 3 nghi phạm
Công tố viên Pháp chính thức xác nhận, đã tiêu diệt 2 nghi can khủng bố. Trong đó, 1 nữ nghi can khủng bố đã bị bắn hạ trước khi đối tượng định kích nổ bom tự sát. Cảnh sát cũng bắt giữ 3 đàn ông trong căn hộ được cho là căn cứ được bọn khủng bố dùng để lên và thực hiện âm mưu khủng bố tại Paris. Ngoài ra, còn có 2 nghi phạm khác bị bắt giữ gần căn hộ này. 

15 người, gồm cả phụ nữ và trẻ em đã được sơ tán khỏi khu nhà bị bao vây. Hiện, giới chức Pháp đã xác nhận, 5 cảnh sát đã bị thương và 1 chú chó cảnh sát 7 tuổi đã hy sinh trong chiến dịch truy kích các nghi can khủng bố.

Kẻ chủ mưu nguy hiểm

Theo điều tra của cảnh sát, những kẻ được cho là khủng bố sử dụng căn hộ ở St Denis làm căn cứ và Abdelhamid Abaaoud, 27 tuổi - kẻ chủ mưu trong cuộc tấn công Paris cùng những đồng phạm là mục tiêu của cuộc đột kích.
Air France hủy 2 chuyến bay

Lãnh đạo hãng hàng không quốc gia Pháp Air France đã quyết định hủy 2 chuyến bay do nhận được các lời đe dọa nặc danh về các vụ tấn công khủng bố. Một chuyến bay từ sân bay quốc tế Los Angeles (Mỹ) đến sân bay Charles de Gaulle ở Paris và một chuyến từ sân bay quốc tế Dulles, Washington đã được chuyển hướng đến sân bay Halifax, phía Đông Canada.

Dù đại diện FBI sau đó khẳng định những đe dọa này là không có cơ sở nhưng diễn biến này cho thấy, nguy cơ khủng bố có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào và bất kỳ đâu. 
Tấn công tổng lực

Để đối phó với các cuộc khủng bố, lãnh đạo Pháp đã phát động chiến dịch tấn công tổng lực vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria. Theo đó, 10 chiến đấu cơ của Pháp đã nhắm vào các mục tiêu của IS tại Raqqa và phá hủy nhiều công trình quan trọng của tổ chức này như kho vũ khí, trường đào tạo, trung tâm tuyển mộ...

Nga cũng tăng cường các cuộc không kích tương tự sau khi cơ quan an ninh nước này xác nhận, chiếc máy bay bị rơi tại Sinai (Ai Cập) khiến 224 người thiệt mạng hôm 30/10 là do khủng bố.
TAG: