Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Pháp công bố gói biện pháp khắc khổ bảy tỷ euro

KTĐT - Ngày 7/11, Pháp đã công bố gói biện pháp khắc khổ trị giá 7 tỷ euro (9,6 tỷ USD) và kế hoạch cân bằng ngân sách vào năm 2016 trong bối cảnh Tổng thống Nicolas Sarkozy cố gắng bảo vệ mức xếp hạng tín nhiệm "vàng" AAA vào thời điểm nhạy cảm về chính trị - sáu tháng trước cuộc bầu cử tổng thống tại nước này.
Trước mối lo bị hạ bậc xếp hạng tín nhiệm "vàng," Thủ tướng Francois Fillon tuyên bố cắt giảm ngân sách và tăng thuế để ngăn hệ thống tài chính của Pháp không trật đường ray sau khi hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2012 từ 1,75% xuống 1,0%. Việc cắt giảm chi tiêu 7 tỷ euro vào năm 2012 nằm trong gói cắt giảm thâm hụt trị giá 12 tỷ euro (16,4 tỷ USD) mà ông Fillon đưa ra hồi tháng 8.

Ông Fillon cho biết Pháp đang cố gắng tiết kiệm 100 tỷ euro để cân bằng ngân sách vào năm 2016. Các biện pháp mới công bố hôm 7/11 sẽ giúp Pháp có thêm 17,4 tỷ euro trong giai đoạn 2012-2016.

Phát biểu tại cuộc họp báo ông Fillon nói: "Chúng tôi chỉ có một mục tiêu - bảo vệ người dân Pháp khỏi những khó khăn nghiêm trọng mà nhiều nước châu Âu đang đối mặt". Theo ông Fillon, việc cải cách tăng độ tuổi nghỉ hưu từ 60 lên 62 của chính phủ sẽ được thực hiện sớm hơn, vào năm 2016 hoặc 2017 thay vì 2018, nhờ đó sẽ giúp Pháp tiết kiệm khoảng 4,4 tỷ euro.

Ngoài ra, thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với một số hàng hóa và dịch vụ sẽ nâng từ 5,5% lên 7,0%, ngoại trừ những hàng hóa thiết yếu như lương thực. Thuế doanh nghiệp sẽ tạm thời tăng thêm 5,0% đối với doanh nghiệp có doanh thu hàng năm hơn 250 triệu euro.

Trước đó, năm 2009, thuế VAT đã được giảm từ 19,6% xuống 5,5% đối với các doanh nghiệp, trong đó có các nhà hàng và khách sạn, như một phần của các biện pháp kích thích kinh tế. Ông Fillon cho biết Chính phủ Pháp sẽ cắt giảm chi tiêu thêm 500 triệu euro vào năm 2012, để giảm tổng cộng 1,5 tỷ euro so với năm 2011. Nước này đang nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách từ mức chiếm 5,7% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2011 xuống còn 4,5% vào năm tới và xuống mức giới hạn 3% của EU vào năm 2013. Tổng nợ công của Pháp hiện khoảng 1,7 nghìn tỷ euro.

Để nhấn mạnh quyết tâm của Chính phủ, ông Fillon tuyên bố các thành viên trong chính phủ và Tổng thống Sarkozy sẽ không nhận lương cho tới khi tài chính công của Pháp được cải thiện, như một phần của gói biện pháp khắc khổ, đồng thời kêu gọi các lãnh đạo doanh nghiệp cũng làm như vậy. Sau khi thắng cử, năm 2007, ông Sarkozy đã tự tăng lương 170% từ mức khoảng 7.000 euro/tháng lên khoảng 19.000 euro./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

19 Dec, 02:16 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12/2025, tại Lào Cai đã diễn ra lễ khởi công Dự án thành phần 1 tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Lễ khởi công được tổ chức trang trọng, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương nơi tuyến đi qua.

Quảng Ninh: Khởi công khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp 2 tỷ USD tại Khu kinh tế Vân Đồn

Quảng Ninh: Khởi công khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp 2 tỷ USD tại Khu kinh tế Vân Đồn

19 Dec, 12:30 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12, tại Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Sun Group đã chính thức khởi công dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp casino. Sự kiện nằm trong nhóm dự án quy mô lớn được đồng loạt khởi công, khánh thành trên cả nước nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến và hướng tới chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ