Pháp công bố kế hoạch hồi phục kinh tế

Chia sẻ

KTĐT - Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 9/9 đã công bố kế hoạch nhằm phục hồi nền kinh tế yếu kém hiện nay của Pháp vào năm 2014 và cải cách thị trường lao động.

Lời cam kết của Tổng thống Pháp Francois Hollande được đưa ra trong buổi phỏng vấn trên truyền hình sau 4 tháng ông chính thức nhậm chức.

Tổng thống Pháp, người hiện đang phải đối mặt với thách thức tìm kiếm khoản tiết kiệm ngân sách 30 tỷ euro (38,4 tỷ USD) trong năm 2013 cho biết chính phủ sẽ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế từ 1,2% xuống còn 0,8% trong năm 2013.
 

Trước đó, tổng thống Pháp cho biết bằng cách giữ mức chi tiêu nhà nước ổn định vào năm tới (không bao gồm việc trả nợ và lương hưu), sau khi điều chỉnh lạm phát, chính phủ của ông sẽ tiết kiệm được 10 tỷ USD. Ngoài ra, 20 tỷ USD còn lại được lấy từ việc tăng thuế đánh vào các công ty và các hộ gia đình giàu có.

Người đứng đầu nhà nước Pháp đã đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh nền kinh tế Pháp đang suy giảm mạnh từ nhiều tháng qua, sự bất bình trong dân chúng tăng cao do nạn thất nghiệp gia tăng và hàng loạt nhân công tiếp tục bị mất việc làm. Số liệu mới công bố của Bộ Việc làm Pháp cho thấy lần đầu tiên kể từ năm 1990, số người thất nghiệp ở Pháp trong tháng 8 vừa qua đã vượt quá 3 triệu người, tức là có khoảng 10% số người Pháp trong độ tuổi lao động không có việc làm.

Chính phủ Pháp dự kiến sẽ thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng nhất trong 30 năm qua nhằm cố gắng đạt được mục tiêu thâm hụt 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm tới, nếu không sẽ có nguy cơ khiến các nhà đầu tư mất niềm tin.
Pháp công bố kế hoạch hồi phục kinh tế - Ảnh 1
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet

Chính sách này ban đầu dự kiến được đưa ra tại cuộc họp nội các diễn ra vào ngày 28/9, nhưng sẽ hoãn lại 2 ngày do tổng thống Hollande tới tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

Báo "Le Figaro" nêu rõ số liệu trên cho thấy Chính phủ Pháp đang đứng trước một bài toán hết sức nan giải, đồng thời cho rằng nếu không nâng cao khả năng cạnh tranh thì Pháp khó có khả năng đẩy lui nạn thất nghiệp.

Tình trạng này đã làm giảm sút uy tín của Tổng thống Pháp cho dù ông mới lên cầm quyền được 4 tháng. Một cuộc thăm dò dư luận do Viện thăm dò BVA tiến hành, được công bố ngày 9/9, cho biết có tới 60% số người được hỏi ý kiến không hài lòng với sự khởi đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Hollande.