DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Pháp diễu binh ấn tượng kỷ niệm ngày Quốc khánh lần 226

14-07-2015 22:07
Kinhtedothi - Ngày 14/7, nước Pháp đã kỷ niệm trọng thể 226 năm ngày Quốc khánh với màn diễu binh ấn tượng trên đại lộ Champs-Elysées, trục nối Khải Hoàn Môn với quảng trường Concorde.
Năm nay, Mexico là khách mời danh dự do Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đang ở thăm chính thức nước Pháp. Đây là lý do khiến 156 học viên các học viện quân sự của Mexico bao gồm Hải quân, Lục quân, Không quân và Hiến binh có vinh dự được mở đầu cuộc diễu hành trên đại lộ danh tiếng Champs-Elysées.
Lễ diễu binh trên đại lộ Champs-Elysées.
Lễ diễu binh trên đại lộ Champs-Elysées.
Cuộc diễu binh bắt đầu lúc 10 giờ 30 phút và kết thúc lúc 11​ giờ 55 phút với sự tham gia của 3.500 binh sỹ, 208 phương tiện quân sự và 240 kỵ binh thuộc Lực lượng Vệ binh Cộng hòa. Ấn tượng nhất là màn trình diễn của Không quân Pháp với 55 máy bay chiến đấu gồm Alpha Jet, Mirage 2000, Rafale và 31 máy bay trực thăng (Gazelle, Puma, Tigre) bay lượn bên trên trong thời gian diễn ra lễ kỷ niệm. Cũng như mọi năm, màn nhả khói ba màu xanh, trắng, đỏ, là màu quốc kỳ Pháp do 9 máy bay Mirage F1 thực hiện trên bầu trời Paris là một trong những khoảnh khắc khó quên.

Theo báo chí Pháp, cuộc diễu binh năm nay được giảm bớt về quy mô với số binh sĩ và phương tiện tham gia ít hơn khoảng 30% so với mọi năm do sự gia tăng hoạt động bảo vệ an ninh trên lãnh thổ Pháp, đặc biệt là ở vùng Île-de-France, kể từ các vụ tấn công khủng bố hồi tháng Một vừa qua tại Paris. Ngoài ra, quân đội Pháp cũng đang tiến hành các hoạt động bên ngoài lãnh thổ với các chiến dịch Barkhane tại Mali, Chammal tại Iraq, can thiệp để hỗ trợ chiến dịch chống lại dịch bệnh Ebola tại Guinea Xích đạo… Thời gian diễu binh cũng được rút ngắn. Các cuộc gặp truyền thống giữa quân đội và người dân vào buổi chiều cũng không được tổ chức để các binh sỹ có thể quay lại đơn vị thực hiện nhiệm vụ của mình trong thời gian sớm nhất có thể.

Buổi lễ cũng là dịp để vinh danh các đơn vị cảnh sát tinh nhuệ như RAID, BIS và Hiến binh (GIGN) do các hoạt động can thiệp hiệu quả như tiêu diệt hai anh em sát thủ Kouachi, những kẻ đã gây ra vụ thảm sát ngày 7/1 tại tòa báo "Charlie Hebdo" làm rúng động nước Pháp, bắn hạ tay súng Amedi Coulibaly và giải cứu các con tin trong chuỗi tấn công khủng bố và bắt cóc con tin tại Paris và vùng ngoại ô hồi tháng Một. Đây là lần đầu tiên lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố của Pháp tham gia diễu binh. Nhằm bảo vệ danh tính của mình, các lực lượng RAID và BIS vẫn đeo kính, mặt nạ và đội mũ chống đạn trong cuộc diễu binh.

Để lễ diễu binh diễn ra an toàn, các lực lượng an ninh của Pháp đã tăng cường các biên pháp bảo vệ an ninh với các thiết bị an ninh tối tân xung quanh khu vực diễn ra các cuộc diễu binh.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France 2 et TF1 sau cuộc diễu binh, Tổng thống Pháp François Hollande đã nhấn mạnh vai trò tích cực và ngày càng quan trọng của Pháp trên trường quốc tế với tiếng nói có ảnh hưởng tại Liên minh châu Âu và các diễn đàn quốc tế thông qua việc đóng góp tích cực vào việc giữ Hy Lạp lại trong Khu vực Đồng tiền chung châu Âu, và nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận về hồ sơ hạt nhân của Iran ngay trong những giờ đầu tiên của ngày 14/7 tại Vienna (Áo). Liên quan đến vấn đề an ninh, ông khẳng định nước Pháp đủ phương tiện để đảm bảo an ninh cho người dân trên lãnh thổ của mình. Về phương diện kinh tế, ông tin tưởng rằng các cải cách đang đi đúng hướng thông qua các dấu hiệu kinh tế phục hồi đang xuất hiện ngày càng rõ nét.

Ngày chiếm ngục Bastille 14/7/1789 là biểu tượng chiến thắng của Cách mạng Pháp, sau trở thành Quốc khánh của Cộng hòa Pháp. Ngày Quốc khánh cũng là dịp để Pháp tổ chức các lễ hội. Tại Paris, một buổi hòa nhạc công cộng sẽ được tổ chức vào 21h30, màn bắn pháo hoa từ tháp Eiffel sẽ diễn ra vào lúc 23h cùng ngày. Các cuộc khiêu vũ nơi công cộng sẽ diễn ra tại nhiều nơi trên toàn nước Pháp.
TAG: