Pháp: Điều tra vụ bê bối của ứng viên Tổng thống Fillon

Hà Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tòa án Pháp đã chỉ định 1 thẩm phán thụ lý vụ bê bối “trả lương khống” cho người thân của ứng cử viên Tổng thống Francois Fillon.

 Ứng cử viên Tổng thống Pháp Francois Fillon.

Theo đó, cuộc điều tra sẽ tập trung vào việc liệu ông Francois Fillon có biển thủ công quỹ hoặc lạm dụng tài sản đoàn thể hay không. Đây là bước tiếp theo của tiến trình điều tra trong thời gian qua. Ông Fillon hiện vẫn phủ nhận mọi tội trạng. Tuy nhiên, bước đi mới này của Tòa án Pháp được cho là một “đòn giáng” mạnh vào cuộc tranh cử Tổng thống của ông Fillon. Hiện, tỷ lệ ủng hộ của ông đã bị giảm mạnh trước các đối thủ chính.

Trước đó, cáo buộc cho rằng, khi còn làm hạ nghị sĩ ông Fillon đã tuyển dụng vợ là bà Penelope làm trợ lý trong quãng thời gian khoảng 15 năm. Bên cạnh đó, cáo buộc cũng nói rằng, bà Penelope dù ngồi không nhưng được trả lương ít nhất 680.000 Euro trong thời gian này.

Cũng theo luật pháp của nước Pháp, việc tuyển dụng người nhà làm việc trong văn phòng là điều không bị cấm, nhưng có những điều khoản ràng buộc tương đối rõ ràng về mức lương chi trả cũng như tính chất công việc.

Ngay sau khi vụ bê bối xảy ra, ông Francois Fillion - ứng cử viên đảng Cộng hòa đã lên tiếng xin lỗi, đồng thời khẳng định quyết tâm tiếp tục tranh cử Tổng thống Pháp. Trong cuộc họp báo tại Paris, ông Francois Fillion giữ nguyên lập trường rằng đã không làm bất kì điều gì bất hợp pháp, khi chi trả lương cho vợ mình, dưới tư cách là trợ lý nghị viện của ông trước kia.

Hiện, chưa rõ cuộc điều tra có kết thúc trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra hay không (hai vòng bầu cử lần lượt diễn ra vào ngày 23/4 và 7/5), song chắc chắn vụ bê bối này ảnh hưởng nhiều đến chiến dịch tranh cử của ông Fillon.

Ngoài ra, theo kết quả khảo sát gần đây cho thấy, ứng viên cực hữu Marine Le Pen có thể chiến thắng ở vòng đầu, nhưng thua cựu bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron tại vòng 2. Ông Macron nổi lên là ứng cử viên hàng đầu cho chức tổng thống từ khi vụ bê bối của ông Fillon bị phanh phui hôm 25/1.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần