Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Pháp: Điều tra vụ bê bối của ứng viên Tổng thống Fillon

Kinhtedothi - Tòa án Pháp đã chỉ định 1 thẩm phán thụ lý vụ bê bối “trả lương khống” cho người thân của ứng cử viên Tổng thống Francois Fillon.
 Ứng cử viên Tổng thống Pháp Francois Fillon.

Theo đó, cuộc điều tra sẽ tập trung vào việc liệu ông Francois Fillon có biển thủ công quỹ hoặc lạm dụng tài sản đoàn thể hay không. Đây là bước tiếp theo của tiến trình điều tra trong thời gian qua. Ông Fillon hiện vẫn phủ nhận mọi tội trạng. Tuy nhiên, bước đi mới này của Tòa án Pháp được cho là một “đòn giáng” mạnh vào cuộc tranh cử Tổng thống của ông Fillon. Hiện, tỷ lệ ủng hộ của ông đã bị giảm mạnh trước các đối thủ chính.

Trước đó, cáo buộc cho rằng, khi còn làm hạ nghị sĩ ông Fillon đã tuyển dụng vợ là bà Penelope làm trợ lý trong quãng thời gian khoảng 15 năm. Bên cạnh đó, cáo buộc cũng nói rằng, bà Penelope dù ngồi không nhưng được trả lương ít nhất 680.000 Euro trong thời gian này.

Cũng theo luật pháp của nước Pháp, việc tuyển dụng người nhà làm việc trong văn phòng là điều không bị cấm, nhưng có những điều khoản ràng buộc tương đối rõ ràng về mức lương chi trả cũng như tính chất công việc.

Ngay sau khi vụ bê bối xảy ra, ông Francois Fillion - ứng cử viên đảng Cộng hòa đã lên tiếng xin lỗi, đồng thời khẳng định quyết tâm tiếp tục tranh cử Tổng thống Pháp. Trong cuộc họp báo tại Paris, ông Francois Fillion giữ nguyên lập trường rằng đã không làm bất kì điều gì bất hợp pháp, khi chi trả lương cho vợ mình, dưới tư cách là trợ lý nghị viện của ông trước kia.

Hiện, chưa rõ cuộc điều tra có kết thúc trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Pháp diễn ra hay không (hai vòng bầu cử lần lượt diễn ra vào ngày 23/4 và 7/5), song chắc chắn vụ bê bối này ảnh hưởng nhiều đến chiến dịch tranh cử của ông Fillon.

Ngoài ra, theo kết quả khảo sát gần đây cho thấy, ứng viên cực hữu Marine Le Pen có thể chiến thắng ở vòng đầu, nhưng thua cựu bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron tại vòng 2. Ông Macron nổi lên là ứng cử viên hàng đầu cho chức tổng thống từ khi vụ bê bối của ông Fillon bị phanh phui hôm 25/1.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

10 Feb, 05:46 PM

Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 10/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt thành viên các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và thành viên Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa 40 năm qua ở Việt Nam. Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại cuộc gặp mặt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ