Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Pháp dọa dừng đàm phán hiệp định Âu - Mỹ

Kinhtedothi - Các nghi ngờ quanh hiệp ước thương mại gây tranh cãi giữa liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đang gia tăng sau khi Tổng thống Pháp đe dọa sẽ đóng thỏa thuận.
Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 3/5 đã tuyên bố, ông sẽ phản đối Hiệp định Đối tác đầu tư thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP). Trước đó, những nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Pháp đã cảnh báo, việc ngừng các thảo luận về TTIP là lựa chọn dễ xảy ra nhất. Ông Matthias Fekl, chịu trách nhiệm đại diện Pháp tại các cuộc thảo luận đã đổ lỗi cho Mỹ vì sự bế tắc này. Ông cho biết, châu Âu đã cho rất nhiều nhưng những gì nhận lại là quá ít ỏi.
 Những người phản đối hiệp định thương mại TTIP.
Những người phản đối hiệp định thương mại TTIP.
Tất cả 28 nước thành viên EU và Nghị viện châu Âu sẽ phải phê chuẩn TTIP trước khi hiệp định này có hiệu lực. Nhưng khả năng này đang xa vời hơn bao giờ hết, khi các cuộc đàm phán bị sa lầy sau gần ba năm qua.

Vấn đề giữa 2 bên được nhấn mạnh bởi vụ rò rỉ tài liệu hôm thứ Hai (2/5), trong đó tiết lộ những khác biệt không thể dung hòa về tiêu chuẩn bảo vệ quyền của người tiêu dùng và tiêu chuẩn phúc lợi. Việc công bố văn bản đàm phán được thu thập bởi tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) đã cho thấy 2 bên vẫn còn cách quá xa về các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường và người tiêu dùng. Tổ chức Hòa bình xanh cũng cho rằng, châu Âu đang hạ thấp các chuẩn về y tế và môi trường, nhưng các nhà thương lượng của các bên đều bác bỏ thông tin này.

Pháp từ trước đến nay vẫn là mối nghi ngại lớn nhất về TTIP. Vào năm 2013, chính phủ Pháp đã bảo lưu miễn trừ với ngành công nghiệp điện ảnh của nước này khỏi các cuộc đàm phán TTIP để tránh cho nước Pháp khỏi sự thống trị của Hollywood.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

Hội báo Xuân Phú Thọ 2026: tôn vinh người làm báo, lan tỏa khát vọng phát triển

26 Feb, 08:54 PM

Kinhtedothi - Sáng 26/2, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Hội báo Xuân Phú Thọ năm 2026. Đây không chỉ là ngày hội của những người làm báo mà còn là dịp thể hiện sự trân trọng đối với những đóng góp bền bỉ, trách nhiệm và đầy tâm huyết của đội ngũ báo chí đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương

26 Feb, 06:12 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 339/QĐ-TTg phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương để đôn đốc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các Nghị quyết của Chính phủ nhằm thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

26 Feb, 02:52 PM

Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo để rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Phiên họp thứ 5, đặc biệt là thảo luận về chính sách cho phân khúc nhà ở đối với người có thu nhập trung bình.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ