Pháp hỗ trợ Hà Nội 120.000 Euro quản lý môi trường không khí

Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 5/9, TP Hà Nội đã ký kết dự án quản lý chất lượng môi trường không khí được tài trợ 120.000 Euro vốn ODA không hoàn lại từ chính phủ Pháp.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung sáng 5/9 đã có buổi tiếp Quốc vụ khanh Phát triển và Pháp Ngữ  - ông André Vallini tại Hà Nội, trong khuôn khổ tháp tùng chuyến thăm của Tổng thống Pháp Francois Hollande tới Việt Nam

Tại buổi tiếp, ông André Vallini bày tỏ biết ơn trước sự hỗ trợ của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trong việc tạo điều kiện và thúc đẩy các dự án của Pháp tại Việt Nam được ký kết, hoạt động hiệu quả. Trao đổi cụ thể về các vấn đề hợp tác, Quốc vụ khanh khẳng định, các dự án nâng cao chất lượng không khí giữa Pháp và Việt Nam có nền tảng vững chắc là thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu mà hai nước cùng tham gia kể từ hội nghị COP21.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Quốc vụ khanh Pháp André Vallini sáng 5/9. Ảnh: Anh Quý.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp Quốc vụ khanh Pháp André Vallini sáng 5/9. Ảnh: Anh Quý.
Cảm ơn những lời tốt đẹp của Quốc vụ khanh, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã trao đổi về kết quả làm việc của đoàn đại biểu cấp cao TP Hà Nội sau chuyến thăm và làm việc tại Paris vừa qua, đồng thời bày tỏ mong muốn, trên cương vị của mình, ông Andre Vallini sẽ trở thành cầu nối thúc đẩy các hợp tác giữa hai thủ đô cũng như giữa Pháp với Việt Nam. Ông Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định, giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường Hà Nội hiện nay là mối quan tâm hàng đầu của chính quyền TP.

Trong khuôn khổ buổi tiếp, lễ ký kết “Hợp đồng dịch vụ tư vấn Dự án hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu đánh giá hiện trạng môi trường không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội” giữa Sở Tài nguyên & Môi trường và Hiệp hội Airparift (Pháp) đã diễn ra. Dự án được Đại sứ quán Pháp và Cơ quan phát triển Pháp (AFD) hỗ trợ nguồn kinh phí 120.000 Euro trích từ Quỹ Nghiên cứu và Tăng cường năng lực (FERC) của AFD.
Quang cảnh lễ ký kết Hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý môi trường giữa Sở Tài nguyên & Môi trường cùng Tổ chức Airparif (Pháp). Ảnh: Anh Quý.
Quang cảnh lễ ký kết Hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý môi trường giữa Sở Tài nguyên & Môi trường cùng Tổ chức Airparif (Pháp). Ảnh: Anh Quý.
Đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện tư vấn nghiên cứu đánh giá môi trường không khí tại Hà Nội là Tổ chức AirParif của Pháp. Đây là tổ chức phi lợi nhuận có năng lực, kinh nghiệm được công nhận bởi Bộ Môi trường Pháp trong việc triển khai các nhiệm vụ: giám sát chất lượng không khí, dự báo kịch bản ô nhiễm, đánh giá tác động của các biện pháp làm giảm ô nhiễm và cung cấp thông tin cho cơ quan chức trách, truyền thông và người dân.
Việc tiếp nhận nguồn vốn ODA không hoàn lại của AFD sẽ tạo điều kiện thực hiện ngay dự án này, trên địa bàn TP Hà Nội. Hiện nay, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt 20 vị trí địa điểm được Tổ công tác liên ngành thống nhất lựa chọn để đầu tư trạm quan trắc trong giai đoạn 1 trên địa bàn TP, các khu vực trọng yếu về giao thông.