Pháp: Học sinh được tập huấn đối phó nguy cơ khủng bố

Hà PhươngTheo RT
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chức Pháp cho biết, nước này sẽ triển khai khoảng 3.000 quân dự bị để bảo vệ an ninh cho các trường học, đồng thời triển khai các cuộc diễn tập chống khủng bố cho học sinh nhằm đối phó với nguy cơ bị tấn công.

Theo đó, tới đây vào ngày 1/9, khoảng 12 triệu sinh viên học sinh Pháp sẽ chuẩn bị bước vào năm học mới. Chính quyền Tổng thống Francois Hollande đã có nhiều kế hoạch nhằm bảo đảm sự an toàn cho học sinh trong bối cảnh nhiều nguy cơ tấn công khủng bố đang đe dọa an ninh Pháp.

Tất cả học sinh trong độ tuổi từ 13 - 14 sẽ được tập huấn các biện pháp, kỹ năng cứu sống đề phòng trường hợp cần giúp đỡ bạn cùng lớp trong những kịch bản xấu nhất. Bộ trưởng Giáo dục Pháp Najat Vallaud - Belkacem cho biết, đến thời điểm hiện tại, mới 30% số học sinh được huấn luyện kỹ năng này. Đồng thời cho rằng, kế hoạch mới không phải là sự nhượng bộ nỗi sợ hãi, nhưng vẫn cần nâng cao cảnh giác trước những nguy cơ.
Lực lượng cảnh sát xuất hiện dày đặc trước các cổng trường học ở Pháp.
Lực lượng cảnh sát xuất hiện dày đặc trước các cổng trường học ở Pháp.
Ngoài ra, khoảng 300 quản lý trường học sẽ được đào tạo mỗi năm tại trung tâm huấn luyện cảnh sát quốc gia về quản lý các trung tâm khủng hoảng và đóng vai trò liên lạc với các quan chức an ninh.
Chính phủ Pháp đã quyết định chi 50 triệu Euro cho các hội đồng địa phương để chi trả các thiết bị an ninh như hệ thống báo động mới, chuông cửa có màn hình… Các cuộc diễn tập chống khủng bố sẽ được tăng cường từ 2 cuộc mỗi năm hiện nay lên 3 cuộc. Trong diễn tập, sinh viên sẽ được dạy cách chạy trốn hoặc ẩn náu. Ít nhất có một cuộc diễn tập sẽ gồm cả tình huống có sát thủ đi vào trường.  Trẻ em từ 2 đến 6 tuổi sẽ không được nói về các vụ tấn công hoặc các mối nguy hiểm trong diễn tập, nhưng sẽ được dạy cách ẩn náu và giữ yên lặng trong suốt cuộc diễn tập.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần