Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Pháp kỷ niệm 224 năm Ngày Quốc khánh

KTĐT - Ngày 14/7, Pháp đã tưng bừng kỷ niệm 224 năm Ngày chiếm ngục Bastille (Bastille Day) hay còn gọi là Ngày Quốc khánh Pháp (14/7/1789-14/7/2013), trong đó nổi bật là lễ diễu hành và diễu binh rầm rộ và ấn tượng trên đại lộ Champs Elysées ở thủ đô Paris.
Tổng thống Pháp Francois Hollande và nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã tham dự sự kiện lớn nhất trong năm này của Pháp.
 
Diễu hành rầm rộ trên đại lộ Champs Elysées. Nguồn: AFP
 
Gần 5.000 binh sỹ, trong đó có các binh sỹ mũ nồi màu xanh của Liên hợp quốc và binh sỹ của 13 quốc gia châu Phi đã đi ngang qua khán đài có Tổng thống Pháp và nhiều khách quốc tế, trong đó có Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, quyền Tổng thống Mali Dioncounda Traoré và Tổng thống Croatia Ivo Josipovic, quốc gia vừa chính thức trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU).
 
Cuộc diễu binh truyền thống năm nay được dẫn đầu bằng một đơn vị quân đội Mali, theo đó là đại diện của 13 nước tham gia lực lượng quốc tế giải phóng Mali nhằm nêu bật vai trò của Pháp trong việc giải phóng quốc gia châu Phi này khỏi sự nổi dậy của các nhóm Hồi giáo cực đoan.
 
Cuộc diễu hành và duyệt binh năm nay khép lại với cuộc trình diễn máy bay và cuộc biểu diễn rất ấn tượng của lực lượng đặc nhiệm tại Quảng trường Invalides.
 
Trong diễn văn mừng ngày Quốc khánh, Tổng thống Pháp Hollande đã không quên nhắc lại chiến dịch truy quét các phần tử khủng bố có liên hệ với al-Qeada và khẳng định sự hiện diện của các binh sỹ châu Phi tại Paris trong ngày Quốc khánh Pháp chính là “một sự tri ân những người đã tích cực hỗ trợ bài trừ khủng bố khỏi lãnh thổ Mali.”
 
Về kinh tế, ông Hollande khẳng định sự hồi phục của kinh tế Pháp đã bắt đầu với sản lượng công nghiệp và tiêu dùng đều đang tăng. Dù vậy vị Tổng thống Pháp không loại trừ khả năng tăng thuế trong bối cảnh chính phủ vật lộn với thâm hụt ngân sách.
 
Vào ngày 14/7/1789, nhân dân Pháp đã phá ngục Bastille, mở đầu cho Cách mạng Pháp lật đổ chế độ quân chủ ở nước này.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ