Pháp kỷ niệm 224 năm Ngày Quốc khánh

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 14/7, Pháp đã tưng bừng kỷ niệm 224 năm Ngày chiếm ngục Bastille (Bastille Day) hay còn gọi là Ngày Quốc khánh Pháp (14/7/1789-14/7/2013), trong đó nổi bật là lễ diễu hành và diễu binh rầm rộ và ấn tượng trên đại lộ Champs Elysées ở thủ đô Paris.

Tổng thống Pháp Francois Hollande và nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã tham dự sự kiện lớn nhất trong năm này của Pháp.
 
Pháp kỷ niệm 224 năm Ngày Quốc khánh - Ảnh 1
Diễu hành rầm rộ trên đại lộ Champs Elysées. Nguồn: AFP
 
Gần 5.000 binh sỹ, trong đó có các binh sỹ mũ nồi màu xanh của Liên hợp quốc và binh sỹ của 13 quốc gia châu Phi đã đi ngang qua khán đài có Tổng thống Pháp và nhiều khách quốc tế, trong đó có Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, quyền Tổng thống Mali Dioncounda Traoré và Tổng thống Croatia Ivo Josipovic, quốc gia vừa chính thức trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU).
 
Cuộc diễu binh truyền thống năm nay được dẫn đầu bằng một đơn vị quân đội Mali, theo đó là đại diện của 13 nước tham gia lực lượng quốc tế giải phóng Mali nhằm nêu bật vai trò của Pháp trong việc giải phóng quốc gia châu Phi này khỏi sự nổi dậy của các nhóm Hồi giáo cực đoan.
 
Cuộc diễu hành và duyệt binh năm nay khép lại với cuộc trình diễn máy bay và cuộc biểu diễn rất ấn tượng của lực lượng đặc nhiệm tại Quảng trường Invalides.
 
Trong diễn văn mừng ngày Quốc khánh, Tổng thống Pháp Hollande đã không quên nhắc lại chiến dịch truy quét các phần tử khủng bố có liên hệ với al-Qeada và khẳng định sự hiện diện của các binh sỹ châu Phi tại Paris trong ngày Quốc khánh Pháp chính là “một sự tri ân những người đã tích cực hỗ trợ bài trừ khủng bố khỏi lãnh thổ Mali.”
 
Về kinh tế, ông Hollande khẳng định sự hồi phục của kinh tế Pháp đã bắt đầu với sản lượng công nghiệp và tiêu dùng đều đang tăng. Dù vậy vị Tổng thống Pháp không loại trừ khả năng tăng thuế trong bối cảnh chính phủ vật lộn với thâm hụt ngân sách.
 
Vào ngày 14/7/1789, nhân dân Pháp đã phá ngục Bastille, mở đầu cho Cách mạng Pháp lật đổ chế độ quân chủ ở nước này.