Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Pháp luật cạnh tranh của Việt Nam nhìn từ Nhật Bản

KTĐT - Ngày 20/3, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội thảo “Pháp luật cạnh tranh Việt Nam nhìn từ Nhật Bản.”
Theo Cục Quản lý Cạnh tranh, thực tế quá trình sản xuất và kinh doanh trên thị trường còn tồn tại nhiều hình thức cạnh tranh không lành mạnh, lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, độc quyền và tập trung kinh tế. Dẫn chứng việc doanh nghiệp có biểu hiện của hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, Cục Quản lý Cạnh tranh cho biết, những doanh nghiệp nếu có thị phần từ 30% trở lên trên thị trường liên quan hoặc có khả năng gây hạn chế cạnh tranh một cách đáng kể, thì được xem là đã lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường.

Cụ thể của việc lạm dụng đó là bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ dưới giá thành toàn bộ nhằm loại bỏ đối thủ cạnh tranh; hoặc áp đặt giá mua, bán hàng hóa bất hợp lý gây thiệt hại cho khách hàng. Một số biểu hiện khác như việc tạo áp lực nhằm hạn chế sản xuất, phân phối hàng hóa, giới hạn thị trường, cản trở sự phát triển kỹ thuật công nghệ gây thiệt hại cho khách hàng cũng được coi là lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường.

Tại hội thảo, ông Osamu Igarashi, chuyên gia tư vấn về quản lý cạnh tranh của Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản cho rằng nếu cạnh tranh hiệu quả thì theo cơ chế thị trường, doanh nghiệp có thể xác định được nhu cầu của người tiêu dùng một cách hợp lý. Từ đó doanh nghiệp có thể cung cấp hàng hóa dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Bên cạnh, việc cạnh tranh tự do và lành mạnh sẽ duy trì thị trường, đáp ứng mong đợi của cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Ngoài ra, việc cạnh tranh lành mạnh còn giúp tăng hiệu quả và năng suất, làm cho hàng hóa chất lượng tốt hơn, dịch vụ tốt hơn và giá rẻ hơn.

Ông Igarashi nhấn mạnh, việc thực thi luật cạnh tranh sẽ thúc đẩy cạnh tranh tự do và lành mạnh, đó là điều hết sức cần thiết ở nền kinh tế của mỗi quốc gia. Hiện nay đã có 100 quốc gia trên thế giới ban hành và thực thi Luật cạnh tranh. Tại Việt Nam, Luật cạnh tranh được áp dụng từ năm 2004. Theo mục tiêu đề ra, đến năm 2015 tất cả các quốc gia thành viên ASEAN sẽ ban hành luật cạnh tranh./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

17 Jan, 12:49 PM

Kinhtedothi - Công đoàn cơ sở cần đề nghị người sử dụng lao động thông tin sớm và đầy đủ để người lao động biết rõ về kế hoạch, thời điểm trả lương, nâng lương, trả thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán (như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết...).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ