Pháp luật cạnh tranh của Việt Nam nhìn từ Nhật Bản

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 20/3, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội thảo “Pháp luật cạnh tranh Việt Nam nhìn từ Nhật Bản.”

Theo Cục Quản lý Cạnh tranh, thực tế quá trình sản xuất và kinh doanh trên thị trường còn tồn tại nhiều hình thức cạnh tranh không lành mạnh, lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, độc quyền và tập trung kinh tế. Dẫn chứng việc doanh nghiệp có biểu hiện của hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, Cục Quản lý Cạnh tranh cho biết, những doanh nghiệp nếu có thị phần từ 30% trở lên trên thị trường liên quan hoặc có khả năng gây hạn chế cạnh tranh một cách đáng kể, thì được xem là đã lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường.

Cụ thể của việc lạm dụng đó là bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ dưới giá thành toàn bộ nhằm loại bỏ đối thủ cạnh tranh; hoặc áp đặt giá mua, bán hàng hóa bất hợp lý gây thiệt hại cho khách hàng. Một số biểu hiện khác như việc tạo áp lực nhằm hạn chế sản xuất, phân phối hàng hóa, giới hạn thị trường, cản trở sự phát triển kỹ thuật công nghệ gây thiệt hại cho khách hàng cũng được coi là lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường.

Tại hội thảo, ông Osamu Igarashi, chuyên gia tư vấn về quản lý cạnh tranh của Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản cho rằng nếu cạnh tranh hiệu quả thì theo cơ chế thị trường, doanh nghiệp có thể xác định được nhu cầu của người tiêu dùng một cách hợp lý. Từ đó doanh nghiệp có thể cung cấp hàng hóa dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Bên cạnh, việc cạnh tranh tự do và lành mạnh sẽ duy trì thị trường, đáp ứng mong đợi của cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Ngoài ra, việc cạnh tranh lành mạnh còn giúp tăng hiệu quả và năng suất, làm cho hàng hóa chất lượng tốt hơn, dịch vụ tốt hơn và giá rẻ hơn.

Ông Igarashi nhấn mạnh, việc thực thi luật cạnh tranh sẽ thúc đẩy cạnh tranh tự do và lành mạnh, đó là điều hết sức cần thiết ở nền kinh tế của mỗi quốc gia. Hiện nay đã có 100 quốc gia trên thế giới ban hành và thực thi Luật cạnh tranh. Tại Việt Nam, Luật cạnh tranh được áp dụng từ năm 2004. Theo mục tiêu đề ra, đến năm 2015 tất cả các quốc gia thành viên ASEAN sẽ ban hành luật cạnh tranh./.