Pháp lục đục vì treo cờ EU ở Khải Hoàn Môn

Nam Trung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Lá cờ lớn của Liên minh châu Âu (EU) đã bị hạ xuống khỏi Khải Hoàn Môn vào ngày 2/1, sau khi những đối thủ theo đường lối cực hữu chỉ trích Tổng thống Emmanuel Macron làm mất bản sắc dân tộc.

Cờ EU được treo tại Khải Hoàn Môn hôm 1/1/2022. Ảnh: CNN
Cờ EU được treo tại Khải Hoàn Môn hôm 1/1/2022. Ảnh: CNN

Cờ EU đã được kéo lên thay cho quốc kỳ ba màu của Pháp vào đêm giao thừa vừa qua, để đánh dấu nhiệm kỳ chủ tịch Liên minh châu Âu mà nước này sẽ đảm nhiệm trong 6 tháng tới.

Tuy nhiên, các đối thủ cánh hữu của ông Macron trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 4 tới, như bà Valerie Pecresse và Marine Le Pen, đã chỉ trích việc quốc kỳ Pháp ở Khải Hoàn Môn bị tháo xuống, gọi đây là sự xúc phạm đối với di sản của đất nước và những người đã thiệt mạng trong các cuộc chiến tranh.

"Chính phủ đã buộc phải hạ cờ của EU khỏi Khải Hoàn Môn - một chiến thắng tuyệt đẹp cho lòng yêu nước vào đầu năm 2022", Le Pen viết vào ngày 2/1.

Trong khi đó, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu Clement Beaune khẳng định việc hạ cờ EU xuống là "phù hợp với lịch trình đã được hoạch định từ trước", bác bỏ ý kiến cho rằng hành động là do sức ép của các ứng cử viên cánh hữu. Theo Reuters, ông Beaune hôm 31/12/2021 đã nói rằng lá cờ EU sẽ được treo trong "vài ngày".

Ông Beaune cũng từ chối cho biết khi nào thì quốc kỳ Pháp sẽ được tiếp tục treo trên Khải Hoàn Môn, nhấn mạnh việc treo quốc kỳ không phải là quy định thường trực đối với công trình kiến trúc nổi tiếng này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần