Pháp phạt Google 590 triệu USD liên quan đến hành động chống độc quyền

Lê Hoàng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Các nhà quản lý đã ra một phán quyết chống độc quyền dành cho Google với mức phạt lên đến 590 triệu USD để bồi thường cho các nhà xuất bản và cơ quan báo chí ở nước này.

Tháng 4/2020, cơ quan quản lý của Pháp đã yêu cầu Google đàm phán thanh toán cho các nhà xuất bản và các cơ quan báo chí để hiển thị nội dung trên Google Tin tức. Đến thời điểm hiện tại, Google đã không tuân thủ một số lệnh được ban hành tại thời điểm đó và phải chịu án phạt lên đến 590 triệu USD để trả thù lao cho các nhà xuất bản khi sử dụng nội dung của họ.
Pháp phạt Google 590 triệu USD liên quan đến hành động chống độc quyền. Ảnh: Bloomberg
Vào tháng 3/2019, EU đã thông qua luật bản quyền, luật này sẽ ảnh hưởng đến các công ty công nghệ lớn như Google, Facebook hay Youtube. YouTube và Google đã có những phản đối mạnh mẽ các quy tắc trong luật và cho rằng đó như là một mối đe dọa đối với nền kinh tế sáng tạo.
Tại Pháp, Google đã phải chịu ảnh hưởng từ Luật và phải thực hiện việc đàm phán với các nhà xuất bản để trả tiền sử dụng nội dung của họ. Google và tập đoàn báo chí Alliance de la presse d'information générale đã đồng ý về một khung thanh toán cho các bản xem trước tin tức vào tháng 1/2021. Trong khi đó, Google cũng đã thảo luận với Agence France-Presse và các nhà xuất bản tạp chí, những đã không có tiếng nói chung do đề nghị thanh toán của Google là quá thấp so giá trị thật mà các nhà xuất bản tạo ra.
Bà Isabelle de Silva, người đứng đầu cơ quan quản lý cạnh tranh Autorité de la, cho biết Google đề nghị trả tiền cho nội dung tin tức ít hơn mức phạt có tính đến mức độ nghiêm trọng đặc biệt của các vi phạm được quan sát thấy.
Các cơ quan quản lý sẽ cho Google 2 tháng để đàm phán lại với các nhà xuất bản. Nếu đàm phán không thành công, án phạt sẽ được đưa ra và Google phải đối mặt với khoản tiền phạt hàng ngày lên tới 1,33 triệu USD. Cơ quan quản lý dự kiến ​​sẽ ban hành vào cuối năm nay, có thể dẫn đến các khoản phạt khác đối với Google.
Trước đó, năm 2019 Google đã đồng ý trả gần 1,10 tỷ USD sau khi không công bố đầy đủ các hoạt động chịu thuế của mình tại Pháp. Các cơ quan quản lý của Pháp cũng phạt Google 167 triệu USD cho các quy tắc quảng cáo bị cáo buộc không rõ ràng và 57 triệu USD sau các tuyên bố về Vi phạm Quy định chung về bảo vệ dữ liệu.
Google và các công ty công nghệ lớn đang phải chịu sự giám sát chặt chẽ từ các cơ quan quản lý trên toàn thế giới để xem hoạt động kinh doanh quảng cáo, ứng dụng và tìm kiếm của họ.
Ở Nga, Google phải bỏ chặn tài khoản YouTube của một kênh truyền hình thuộc sở hữu của người ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin bị Mỹ trừng phạt sau phán quyết của tòa án.
Tại Úc, các cơ quan chức năng đã yêu cầu các công ty kỹ thuật số như Facebook và Google trả tiền cho các nhà xuất bản địa phương về tin tức. Google ngày càng trả tiền cho các nhà xuất bản nhưng theo các điều khoản của riêng mình, với Google News Showcase trị giá 1 tỷ USD để hướng người đọc đến nội dung tin tức.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần