Pháp: Phe cánh tả thắng lợi trong cuộc bầu cử Thượng viện

Chia sẻ

KTĐT - Phe cánh tả đối lập ở Pháp đã giành thắng lợi có tính lịch sử trong cuộc bầu cử Thượng viện ở nước này ngày 25/9.

Theo kết quả kiểm phiếu chính thức, phe cánh tả (gồm đảng Xã hội và các đảng liên minh là đảng Cộng sản và đảng Xanh) đã giành thêm 23 ghế từ phe cánh hữu. Với kết quả này, cánh tả sẽ chiếm 177 ghế trong tổng số 348 ghế tại Thượng viện, nhiều hơn hai ghế so với con số cần thiết để giành vị trí đa số tuyệt đối.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử của nền cộng hòa thứ 5 ở Pháp (từ năm 1958), phe cánh tả giành quyền kiểm soát tuyệt đối tại Thượng viện Pháp.

Giới quan sát chính trị nhận xét rằng thắng lợi này của cánh tả là một đòn mạnh giáng vào Tổng thống Nicolas Sarkozy và Liên minh vì Phong trào Nhân dân (UMP) cánh hữu do ông đứng đầu, bảy tháng trước khi ông Sarkozy dự kiến ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ hai vào giữa năm 2012.

Giới quan sát cũng dự đoán lạc quan rằng thắng lợi này có thể mở ra khả năng đảng Xã hội có thể đạt cú "hat-trick", tiếp tục giành thắng lợi cả ở cuộc bầu cử Tổng thống cũng như cuộc bầu cử Quốc hội Pháp vào năm tới.

Trong một tuyên bố sau bầu cử, Thủ tướng Francois Fillon đã thừa nhận thất bại và cho rằng nguyên nhân của thất bại là do sự chia rẽ trong cánh hữu.

Cuộc bầu cử Thượng viện Pháp được tiến hành ngày 25/9 để bầu lại 170 trong tổng số 348 ghế tại Thượng viện. Khoảng 71. 890 đại cử tri đã tham gia bỏ phiếu./.