Pháp sơ tán khu lán trại trái phép ở Paris

Hà Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Cảnh sát Pháp đã tiến hành sơ tán hàng nghìn người di cư tụ tập tại một lán trái phép ở phía Đông Bắc TP Paris.

 Cảnh sát Pháp giải tán khu lán trại ở Paris.

Được biết, địa điểm trên đã tăng vọt số lượng người di cư lên gấp nhiều lần sau khi chính quyền Pháp giải tán Calais – một lán trại tập trung lượng lớn người di cư. Theo giới truyền thông, lực lượng cảnh sát đã tiến hành việc sơ tán người di cư ở phía Đông Bắc Paris lúc rạng sáng. Hàng nghìn người di cư đã được hộ tống lên xe buýt để rời khu lán trại bất hợp pháp.

Một phát ngôn viên chính quyền TP Paris cho biết, những người di cư sẽ được chuyển giao cho các trung tâm hỗ trợ người tị nạn ở trong và xung quanh thủ đô Paris, trong thời gian chờ xử lý về giấy phép đề nghị được tị nạn. “Các hoạt động sơ tán người tị nạn đã được tiến hành một cách nhanh chóng và trơn tru hơn. Chính quyền đã huy động khoảng 600 cảnh sát cho hoạt động này tại nhiều lán trại trái phép”, phát ngôn viên cho biết.

Hiện, theo ước tính có khoảng 3.000 lán trại trái phép ở Paris, số lượng đã gấp đôi so với trước đó một tuần, khi Pháp tiến hành giải tán lán trại ở Calais. Thị trưởng TP Paris Anne Hidalgo kêu gọi chính phủ tích cực cho các hoạt động nhằm xóa bỏ các lán trại trái phép.

Động thái dỡ bỏ khu lán trại của người tị nạn tại Calais thể hiện quyết tâm của chính phủ Pháp trong việc giải quyết vấn đề người nhập cư. Tuy nhiên, vấn đề này lại chính là nguyên nhân gây ra căng thẳng trong quan hệ giữa Anh - Pháp thời gian gần đây, do bất đồng về hạn ngạch tiếp nhận người di cư. Giới chuyên gian nhận định, liệu động thái dứt khoát này có giúp giải quyết đáng kể tình trạng di cư ồ ạt đến Châu Âu hay không vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp khi lục địa này vẫn là miền đất hứa của hàng triệu người di cư.