Pháp tái mở cửa biên giới với Anh từ ngày 23/12

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Pháp sẽ mở cửa lại biên giới cho người từ Anh trong ngày 23/12, chấm dứt cuộc “phong tỏa” nhằm ngăn chặn sự lây lan của một biến thể mới của dịch Covid-19.

Pháp tái mở cửa biên giới với Anh từ ngầy  23/12.
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đạt được thỏa thuận với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào cuối ngày 22/12, nhằm gỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển hàng hóa từ Anh.
Theo đó, tất cả những người di chuyển từ Anh vào lãnh thổ Pháp phải được xác định là âm tính với virus Sars-CoV-2 bằng các hình thức xét nghiệm, trong vòng ít nhất là 72 giờ trước giờ khởi hành. Việc di chuyển qua biên giới được thực hiện như thường lệ, tức là sử dụng máy bay, tàu cao tốc hay tàu biển.
Anh sẽ bắt đầu tiến hành công tác xét nghiệm tại hàng loạt địa điểm, nhưng cảnh báo quá trình này sẽ tốn thời gian.
Trước đó, Ủy ban châu Âu khuyến cáo không nên thực hiện các chuyến đi không cấp thiết ra vào nước Anh, nhưng nói rằng vẫn nên cho phép cư dân các nước trở về nhà, miễn là họ xét nghiệm dịch Covid-19 hoặc phải cách ly trong 10 ngày.
Tuy nhiên, việc kiểm soát biên giới phụ thuộc vào chính sách quốc gia, nên mỗi nước trong Liên minh châu Âu (EU) có thể ra quy định riêng.
Sự xuất hiện của biến chủng virus SARS-CoV-2 tại Anh, vài tháng trước khi vaccine ngừa Covid-19 dự kiến được tiêm phòng rộng rãi, gia tăng nỗi lo ngại về đại dịch, vốn đã khiến hơn 1,7 triệu người tử vong.
Hàng chục quốc gia đã áp lệnh hạn chế đi lại với Anh, dù Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết chưa có bằng chứng cho thấy biến chủng virus SARS-CoV-2 mới khiến người nhiễm bệnh nặng hơn, hoặc tỷ lệ tử vong cao hơn các chủng virus khác.