DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Pháp: Thêm 3 TP cấm bikini “phong cách Hồi giáo”

Lan HươngTheo AFP
17-08-2016 17:05
Kinhtedothi - Thêm 3 thành phố tại Pháp đã ra lệnh cấm trang phục tắm biển toàn thân cho người theo đạo Hồi (hay còn gọi là burkini) vì lý do an ninh.
Trang phục áo tắm phong cách Hồi giáo đang gây tranh cãi ở Pháp.
Trang phục áo tắm phong cách Hồi giáo đang gây tranh cãi ở Pháp.
Thủ tướng Pháp Manuel Valls trong cuộc tranh luận đã cho rằng, trang phục áo tắm “phong cách Hồi giáo” không phù hợp với giá trị của Pháp và nền dân chủ. Đồng thời, thể hiện sự ủng hộ đối với các thị trưởng đã ra lệnh cấm trang phục này vì lợi ích cộng đồng.

Ở phía Tây Nam, thị trưởng Michel Py của TP nghỉ mát Leucate, đã ký một sắc lệnh cuối ngày hôm qua (16/8), nghiêm cấm mặc burkini tại bãi biển công cộng. Còn tại phía Bắc nước Pháp, người đứng đầu thị trấn Oye - Plage vừa chính thức tuyên bố cấm burkini sau khi thấy một người phụ nữ mặc áo choàng và găng tay, che kín mắt và khuôn mặt đến bãi biển vào ngày Chủ nhật tuần trước. Tương tự, khu nghĩ dưỡng Le Touquet cũng chuẩn bị cấm burkini trong những ngày tới.

Pháp vừa trải qua một loạt vụ tấn công của chiến binh khủng bố trong 19 tháng qua, phần lớn thủ phạm là các phần tử Hồi giáo địa phương. Đây là một trong những lý do mà trang phục áo tắm burkini bị kéo vào một cuộc tranh luận gay gắt.

Thị trưởng David Lisnard của TP Cannes cho rằng, burkini không "tôn trọng phong tục" Pháp trong khi ông Lionnel Luca - Thị trưởng TP Villeneuve-Loubet cho rằng, ăn mặc như vậy khi đi bơi là không vệ sinh.

Những người phản đối lệnh cấm cho rằng các quyết định này vi phạm quyền con người và tranh cãi giữa các bên đang có khả năng thổi bùng căng thẳng. Hôm Chủ nhật, một cuộc ẩu đả giữa người dân địa phương và gia đình có nguồn gốc Bắc Phi đã xảy ra, khiến 5 người bị thương. Một nhân chứng cho biết bạo lực nổ ra sau khi du khách chụp ảnh một phụ nữ trong trang phục burkinis. Vụ việc vẫn đang được điều tra.
TAG: