Pháp thu hồi sản phẩm mì ăn liền chứa chất cấm: Acecook Việt Nam nói gì?

Minh Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đầu tháng 12/2021, Acecook đã chủ động thu hồi một số lô hàng của 10 sản phẩm ăn liền tại Pháp. Trước đó vào tháng 8/2021, một số sản phẩm của Acecook bị thu hồi tại Ireland. Việc Acecook liên tục bị thu hồi sản phẩm do không đáp ứng được các yêu cầu an toàn thực phẩm, khiến cho người tiêu dùng trong nước rất hoang mang, lo lắng. Để rộng đường dư luận xung quanh sự việc này, chúng tôi đã trao đổi với Tổng Giám đốc Công ty Acecook Việt Nam KAJIWARA JUNICHI.

Sau vụ 1 số sản phẩm của Acecook bị thu hồi tại Ireland, công ty đã có biện pháp gì để sản phẩm bảo đảm chất lượng đáp ứng thị trường EU. Kết quả ra rà soát của các cơ quan chức năng về việc này cụ thể thế nào Acecook đã khắc phục ra sao?
- Ngay khi xảy ra sự việc một số sản phẩm của Acecook bị thu hồi tại Ireland vào tháng 8/2021, Acecook Việt Nam đã nhanh chóng tiến hành báo cáo đầy đủ cho Bộ Công Thương. Đồng thời, chúng tôi cũng phối hợp chặt chẽ và xuyên suốt với Bộ Công Thương và các cơ  quan có thẩm quyền để tiến hành rà soát, và kiểm tra lại toàn bộ danh mục sản phẩm cũng như quy trình sản xuất sản phẩm đang phân phối của Acecook Việt Nam.
Tổng Giám đốc Công ty Acecook Việt Nam KAJIWARA JUNICHI
Do việc rà soát, kiểm tra trên diện rộng nên vẫn đang trong quá trình thực hiện. Kết quả phân tích của Eurofins cho thấy: Các sản phẩm được bán trong nước của Acecook Việt Nam đều không chứa Ethylene Oxide và vẫn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam. 
Đối với sản phẩm xuất khẩu, từ sau tháng 7/2021, Acecook Việt Nam cũng đã tạm ngưng xuất khẩu các sản phẩm có chứa gói gia vị đi thị trường EU để tiến hành rà soát và nâng cao chất lượng sản phẩm. Đối với 2 lô sản phẩm bị thu hồi tại Ireland, chấp hành theo quy định của cơ quan an toàn thực phẩm Ireland, Acecook Việt Nam đã phối hợp với đại lý để thu hồi và xử lý đúng quy định tại nước sở tại.
Về cơ bản, các đại lý có hoạt động phân phối sản phẩm qua thị trường Ireland đã tiến hành thu hồi xong 2 lô sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good có cảnh báo bởi cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, Acecook Việt Nam vẫn tiếp tục phối hợp với đại lý để thực hiện theo đúng các quy định của cơ quan chức năng liên quan. Vừa qua,  Acecook Việt Nam cũng chủ động tiến hành thu hồi một số các sản phẩm của mình tại Pháp. Các sản phẩm bị thu hồi tại Pháp lần này đều là những sản phẩm được sản xuất và xuất khẩu  trước tháng 7/2021.
Đầu tháng 12, Pháp đã thông báo thu hồi một số lô hàng của 10 sản phẩm ăn liền có xuất xứ Việt Nam tại thị trường Pháp, do được cảnh báo có chứa hàm lượng ethylend oxide vượt ngưỡng cho phép. Ông có thể cho biết vì sao sản phẩm Acecook xuất sang 1 số thị trường có tiêu chuẩn khắt khe lại có chất này? Hướng xử lý của Acecook trong thời gian tới?
- Như đã thông tin, việc thu hồi các sản phẩm tại Pháp là hoạt động chủ động và tự nguyện từ Acecook Việt Nam nhằm đảm bảo chất lượng những sản phẩm của công ty chúng tôi. Toàn  bộ những sản phẩm này được sản xuất và xuất khẩu sang Pháp từ trước tháng 7/2021, trước  khi có sự cố sản phẩm bị thu hồi tại Ireland liên quan đến chất 2-chloroetanol (2-CE).
Với vai trò là một nhà sản xuất có trách nhiệm và mong muốn đảm bảo chất lượng của sản phẩm, Acecook Việt Nam đã chủ động thông báo cho đại lý bán hàng và tiến hành thu hồi những sản  phẩm của Acecook Việt Nam tại thị trường Pháp từ cuối tháng 11/2021 khi nhận thấy có rủi ro tương tự. Mặc dù hoạt động thu hồi sản phẩm của Acecook Việt Nam là hoạt động mang tính chủ động và tự nguyện từ phía Acecook Việt Nam, tuy nhiên, theo các quy định tại Pháp, đại lý cũng tiến hành thông tin rộng rãi đến người tiêu dùng và cơ quan chức năng.
Cũng xin thông tin thêm, nguyên nhân thu hồi các sản phẩm như đã nêu là do liên quan đến chất 2-CE. Theo quy định rất khắt khe hiện tại của Liên minh châu Âu (EU) về cách tính hàm lượng EO tổng là giá trị tính toán gộp của cả EO tự do và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE dù rất nhỏ vẫn được EU nhận định là không phù hợp.
Quy định về 2-CE hiện rất khác nhau ở từng nước, ví dụ Mỹ và Canada đang quy định hàm lượng tồn dư tối đa của EO tự do và 2-CE lần lượt là 7ppm và 940ppm cho một số loại gia vị và rau khô. Theo Canada, quy định này được áp dụng cho cả thực phẩm chế biến sử dụng các nguyên liệu trên, và hàm lượng này không gây ra rủi ro không thể chấp nhận với bất kỳ bộ phận dân cư nào, bao gồm trẻ sơ sinh, trẻ em, người lớn và người cao tuổi.
Acecook Việt Nam thực sự rất tiếc vì đã để xảy ra các sự cố vừa qua. Tôn chỉ hoạt động của chúng tôi là luôn nỗ lực sản xuất và phân phối những sản phẩm chất lượng cao, an toàn, an tâm và đảm bảo sức khoẻ đến cho người tiêu dùng. Chúng tôi hiểu rằng để có nguồn nguyên liệu tốt sẽ góp phần tạo nên sản phẩm tốt, vì thế Acecook Việt Nam sẽ siết chặt hơn nữa công tác quản lý chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào, và thực hiện các giải pháp để nâng cao chất  lượng sản phẩm của mình.
Đồng thời, để đảm bảo toàn bộ sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn về 2-CE của từng thị trường tương ứng, từ tháng 8/2021, Acecook Việt Nam đã tiến hành rà soát lại chuỗi cung ứng nguyên liệu để đảm bảo toàn bộ sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn về 2-CE của từng thị trường. Bên cạnh đó, với những sản phẩm được tiêu thụ tại thị trường Việt Nam, Acecook Việt Nam cũng tiến hành nâng cao chất lượng sản phẩm bằng cách xây dựng thêm những tiêu chuẩn kiểm soát chặt chẽ cho sản phẩm để đảm bảo an toàn, an tâm cho người tiêu dùng.
Chất ethylend Oxide gây ung thư, làm người tiêu dùng hoang mang. Vậy sau sự cố này, lượng tiêu thụ các sản phẩm của Acecook, trong đó đó Hảo Hảo Chua cay có giảm sút?
- Chúng tôi mong quý vị lưu tâm rằng, các sản phẩm xuất khẩu và cả nội địa của Acecook Việt Nam đều không có ethylene Oxide (EO) mà chỉ có một ít 2-chloroetanol (2-CE) (điều này đã  được chứng minh bằng kết quả phân tích của Trung tâm kiểm nghiệm Eurofins).
 2 sản phẩm của Acecook bị thu hồi tại Ireland vào tháng  8/2021.
Acecook Việt Nam cam kết và đảm bảo các sản phẩm nội địa của công ty đều an toàn, không chứa chất EO. Acecook Việt Nam có hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn ISO, HACCP, IFS & BRC là những hệ thống quản lý chất lượng hàng đầu trên thế giới và các sản phẩm của ACV luôn đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Toàn bộ các sản phẩm của Acecook  Việt Nam tại nội địa được sản xuất theo quy trình chặt chẽ và tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam, cũng như luôn đảm bảo chất lượng và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người  tiêu dùng. 
Hiện nay, nhu cầu mì gói vẫn ở mức cao, bao gồm cả Hảo Hảo, nhưng sản lượng có phần hạn chế vì thiếu công nhân và thời gian hoạt động sản xuất giảm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chúng tôi vẫn cố gắng sản xuất để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng đã yêu mến và  tin tưởng sản phẩm của chúng tôi.
Mùa tiêu dùng cuối năm đang đến gần, những thông tin này ảnh hưởng thế nào đến Acecook?
- Với tư cách là một doanh nghiệp Nhật Bản gần 30 năm kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam và có hệ thống quản lý chất lượng đạt chuẩn cao, chúng tôi xin khẳng định sản phẩm của Acecook Việt Nam đang tiêu thụ tại thị trường nội địa hoàn toàn đạt tiêu chuẩn theo quy định pháp luật của Việt Nam và đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.
Công ty Acecook Việt Nam rất mong quý cơ quan và người tiêu dùng không bị tác động bởi những  thông tin không chính xác và mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự tin tưởng, ủng hộ và yêu mến của người tiêu dùng dành cho sản phẩm của chúng tôi.
Xin cảm ơn ông!