Pháp trao Huân chương cho Đại sứ Việt Nam đầu tiên

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 11/7, tại Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội, Đại sứ Pháp Jean-Noel Poirier đã trao Huân chương Quốc công phẩm tước Đại Sỹ quan cho ông Võ Văn Sung, Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại Pháp.

Ông Võ Văn Sung, Nguyên trợ lý bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ Việt Nam thống nhất đầu tiên tại Pháp và cựu chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Pháp là một trong những kiến trúc sư chính kiến tạo và phát triển mối quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam trong gần 50 năm qua.
Đại sứ Pháp Jean-Noel Poirier trao tặng Huân chương Quốc công của Chính phủ Pháp cho nguyên Đại sứ Việt Nam, Võ Văn Sung.
Đại sứ Pháp Jean-Noel Poirier trao tặng Huân chương Quốc công của Chính phủ Pháp cho nguyên Đại sứ Việt Nam, Võ Văn Sung.
Đặc biệt, ông Võ Văn Sung đã đóng góp vào công cuộc thống nhất Việt Nam. Ông đã đề xuất lấy thủ đô của Pháp làm nơi diễn ra cuộc đàm phán hòa bình với Mỹ, và bản thân ông là một trong năm thành viên chính thức của đoàn Việt Nam tại lễ ký Hiệp định Paris vào năm 1973. Ngay sau chiến tranh, ông tiếp tục sự nghiệp của mình tại Pháp, trở thành Đại sứ đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa vào năm 1974 và sau đó là Đại sứ đầu tiên của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Pháp vào năm 1976, sau khi đất nước thống nhất.

Trở về Việt Nam, ông được bổ nhiệm làm Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao và Chủ tịch Hội hữu nghị Việt  - Pháp cho đến khi ông về hưu vào năm 1993.

Để ghi nhận toàn bộ sự nghiệp và vai trò quan trọng của ông trong quan hệ Pháp - Việt, Cộng hòa Pháp đã quyết định trao cho ông bậc cao nhất trong hạng huân chương Quốc công, Phẩm tước Đại Sỹ quan.

Dự buổi lễ, ông Nguyễn Bắc Son - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã cảm ơn sự tri ân của Chính phủ Pháp với công lao của ông Võ Văn Sung và chúc mừng ông Sung đã được nhận vinh dự này.