Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Pháp viện trợ 1,2 triệu Euro hỗ trợ quản lý vịnh Hạ Long phát triển bền vững

Kinhtedothi - Quỹ Môi trường Thế giới Pháp (FFEM) sẽ tài trợ cho một dự án hỗ trợ quản lý tổng hợp các vịnh Hạ Long, Bái Tử Long và cửa sông Hải Phòng.
Hội thảo khởi động dự án quản lý tổng hợp vùng cửa sông Hải Phòng và các vịnh Hạ Long và Bái Tử Long đã diễn ra vào ngày 11/6, với sự tham gia của ông Vũ Trường Sơn - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Biển & Hải đảo - Bộ Tài nguyên & Môi trường, ông Fabrice Richy - Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam.
Ảnh minh họa. 
Là biểu tượng du lịch của Việt Nam nằm trong danh sách di sản thiên nhiên thế giới, Vịnh Hạ Long là khu vực có hoạt động kinh tế mạnh mẽ. Điều này tạo ra sự đe dọa lớn đối với việc bảo tồn, sự đa dạng sinh thái của Hạ Long đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hoạt động du lịch, khai thác than và các hoạt động nuôi trồng và đánh bắt hải sản.
Đứng trước tình hình này, Quỹ Môi trường thế giới Pháp (FFEM) tài trợ cho một dự án hỗ trợ quản lý tổng hợp các vịnh Hạ Long, Bái Tử Long và cửa sông Hải Phòng, để góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững ở các vùng bờ này, với một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 1,2 triệu Euro. Dự án này do Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) quản lý nguồn vốn FFEM, Tổng Cục Biển & Hải đảo triển khai thực hiện.
Hội thảo đã cùng thảo luận về kế hoạch thực hiện, các giai đoạn triển khai dự án cũng như trình bày hiện trạng về quản lý tổng hợp vùng bờ ở tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng, chia sẻ những kinh nghiệm về mô hình quản lý tổng hợp thông qua các hợp đồng vịnh ở Pháp.
Giai đoạn đầu tiên của dự án này sẽ là việc thực hiện một đánh giá hiện trạng. Trên cơ sở đó, các tác nhân thể chế, các tổ chức hoạt động kinh tế và khoa học sẽ cùng thống nhất để phát triển một phương thức quản lý tổng hợp vùng bờ thông qua một “Hợp đồng vịnh” và các hành động thí điểm sẽ thực hiện để giải quyết những vấn đề chủ chốt ảnh hưởng đến các vịnh. Các hoạt động này sẽ được triển khai với sự hỗ trợ của cộng đồng đô thị Brest (Pháp).
Bà Janique Etienne - cán bộ phụ trách các dự án đại dương và các giải pháp dựa trên tự nhiên của FFEM, cho rằng: “Dự án này là một ví dụ tuyệt vời về chuyển giao kiến thức. Cộng đồng đô thị Brest, đối tác của dự án, sẽ chia sẻ những kinh nghiệm về quản lý tổng hợp vùng bờ. mặt khác, dự án cùng hoàn toàn phù hợp với chiến lược giai đoạn 2019 - 2022 của FFEM, chiến lược này tạo thuận lợi cho sự tăng cường khả năng chống chịu & phục hồi của các vùng duyên hải thông qua việc quản lý những hoạt động sử dụng tài nguyên, hạn chế ô nhiễm và hỗ trợ cho sự phát triển các ngành nghề bền vững”.
Dự án này sẽ cho phép phát triển kinh tế - xã hội bền vững ở các vùng vịnh, cũng như giảm tác động của ô nhiễm đối với sức khỏe cộng đồng và môi trường, đồng thời đóng góp cho sự phát triển khuôn khổ pháp lý về triển khai phương thức quản lý tổng hợp vùng bờ.
Theo ông Fabrice Richy - Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam, đây là một dự án thiết yếu nhằm bảo tồn vùng bờ của các vịnh Hạ Long, Bái Tử Long và cửa sông Hải Phòng. Dự án này nằm trong các ưu tiên hợp tác giữa Việt Nam và AFD trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và bảo vệ đa dạng sinh học.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kế hoạch triển khai Đợt thi đua Lập thành tích chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kế hoạch triển khai Đợt thi đua Lập thành tích chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng

04 Nov, 08:48 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 2437/QĐ-TTg ngày 04/11/2025 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai Đợt thi đua Lập thành tích chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng; tăng tốc, bứt phá hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Phường Vĩnh Tuy: noi gương các đảng viên đi trước, quyết tâm vượt qua khó khăn ban đầu sau sắp xếp tổ chức

Phường Vĩnh Tuy: noi gương các đảng viên đi trước, quyết tâm vượt qua khó khăn ban đầu sau sắp xếp tổ chức

04 Nov, 01:00 PM

Kinhtedothi-Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Tuy khẳng định, trong bối cảnh phường thực hiện kiện toàn tổ chức và vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, hơn bao giờ hết, mỗi cán bộ, đảng viên cần phát huy tinh thần đoàn kết, noi gương tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám cống hiến của các đảng viên đi trước để có thêm quyết tâm vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu sau sắp xếp tổ chức...

Phú Thọ lên kế hoạch thu hút nhà đầu tư chiến lược và nâng cao năng lực cạnh tranh

Phú Thọ lên kế hoạch thu hút nhà đầu tư chiến lược và nâng cao năng lực cạnh tranh

03 Nov, 05:37 PM

Kinhtedothi - Ngày 3/11/2025, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông chủ trì hội nghị nghe Sở Tài chính báo cáo 2 nội dung quan trọng: Dự thảo Đề án thu hút các nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế chiến lược đến đầu tư tại tỉnh và Đề cương Đề án cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) giai đoạn 2025-2030. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ