Thành phố Hà Nội:

Phát động chiến dịch tiêm phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Thuỷ Tiên
Chia sẻ

Kinhtedothi – Hà Nội phát động chiến dịch tiêm chủng tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đàm bảo hoàn thành trong tháng 8/ 2022.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 28/7, UBND TP Hà Nội ban hành công văn 2430/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác tiêm vaccine phòng Covid-19.

Để bảo vệ và duy trì bền vững thành quả phòng, chống dịch trên địa bàn TP thời gian qua, tạo điều kiện tập trung phát triển kinh tế - xã hội, UBND TP yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Sở TT-TT, các cơ quan báo, đài, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan để cung cấp thông tin đầy đủ, khách quan, khoa học, bằng nhiều hình thức đa dạng, dễ tiếp thu về lợi ích, hiệu quả của việc tiêm vaccine phòng Covid-19, có trọng điểm, có bằng chứng khoa học, tập trung tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, đối tượng nguy cơ cao, bệnh lý nền (bao gồm cả trẻ em), những người muốn lựa chọn vaccine, người sống ở khu vực có tỷ lệ bao phủ vaccine thấp, không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vaccine cho người dân đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng tiến độ; cảnh báo về các biến thể mới của Omicron và hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe sau nhiễm Covid-19.

Phát động chiến dịch tiêm chủng “Tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đảm bảo hoàn thành trong tháng 8/2022, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế”.

TP cũng chỉ rõ, căn cứ kết quả rà soát đối tượng, dự trù nhu cầu sử dụng vaccine phòng Covid-19 của các quận, huyện, thị xã và các đơn vị, lực lượng liên quan và tiến độ phân bổ, bàn giao vaccine của Bộ Y tế để xây dựng kế hoạch bảo đảm cung ứng, phân bổ đầy đủ, phù hợp, kịp thời vaccine phòng Covid-19 cho các quận, huyện, thị xã, không để tình trạng thiếu vaccine.

Theo dõi tiến độ, kịp thời đôn đốc, hỗ trợ, hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 tại các địa phương.

Sở TT&TT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tham mưu UBND TP xây dựng chiến lược truyền thông về tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 có trọng điểm, có bằng chứng khoa học, tập trung vào tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, đối tượng nguy cơ cao; phát động chiến dịch tiêm chủng theo chủ đề trên.

Phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan theo dõi, kịp thời phát hiện, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu độc, xuyên tác chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tiêm vaccine phòng Covid-19 và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sở GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các cơ sở giáo dục khẩn trương rà soát, lập danh sách học sinh thuộc độ tuổi tiêm chủng từ 5 đến dưới 18 tuổi, tình trạng tiêm chủng (đã tiêm đủ, tiêm chưa đầy đủ, chưa tiêm chủng); phối hợp với chính quyền các cấp, ngành y tế chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, thông báo, mời đối tượng và tổ chức triển khai các điểm tiêm chủng tại các trường học hoặc các địa điểm phù hợp khác, đảm bảo an toàn.

Tăng cường tuyên truyền, mời các chuyên gia, nhà tư vấn chuyên môn để tư vấn cho cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của học sinh về tác dụng, lợi ích của việc tiêm chủng, những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng vaccine, trách nhiệm bảo đảm quyền được tiêm chủng của trẻ em, để tạo sự đồng thuận. Vận động các em và phụ huynh, người chăm sóc trẻ đưa con em đi tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đầy đủ, kịp thời; đặc biệt quan tâm đến các em mắc bệnh lý nền, béo phì... để phối hợp với ngành y tế thực hiện phương án tiêm chủng bảo đảm an toàn cho trẻ em, học sinh.

UBND các quận, huyện, thị xã Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước UBND TP về kết quả tiêm vaccine trên địa bàn. Tổ chức phát động, chỉ đạo các đơn vị triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine; chú trọng hoàn thành sớm việc tiêm vaccine cho các lực lượng y tế, công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, người làm việc trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp; giao chỉ tiêu và tiến độ thực hiện đến tận cấp xã.

Thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát và tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn, không để tình trạng vaccine không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần