Phát động cuộc thi ảnh “Nghề trong thế kỷ 21”

Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhằm khuyến khích các bạn trẻ nhận thức rõ tầm quan trọng của việc trang bị các kỹ năng nghề và quan tâm đến lựa chọn học nghề, từ ngày 3/9 đến 3/10/2014, Hội đồng Anh tại Việt Nam phối hợp với Báo Điện tử VnExpress và Tổng cục Dạy nghề phát động cuộc thi ảnh “Nghề trong thế kỷ 21”.

Cuộc thi hướng tới đối tượng là các bạn trẻ trên cả nước đang tìm kiếm hướng đi cho tương lai của bản thân. Trong hai năm 2013-2014, Hội đồng Anh đã tổ chức các cuộc thi “Học nghề - Tương lai và Lựa chọn của bạn” cho đối tượng học sinh, sinh viên đang học nghề tại các trường cao đẳng và trung cấp nghề nhằm khuyến khích bạn trẻ lựa chọn môi trường học nghề.

Đại diện Hội đồng Anh chia sẻ, đây là một cuộc thi có ý nghĩa trong bối cảnh đang tồn tại một nghịch lý tại Việt Nam: Nhiều trường dạy nghề ở các địa phương đang gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh. Các trường tuyển được quá ít học viên, thậm chí có nghề không tuyển sinh được mặc dù triển vọng nghề nghiệp của sinh viên trường nghề rất tốt, với một số ngành, tỷ lệ tìm được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp lên tới 90%. Trong khi đó, vấn đề “khủng hoảng thừa” cử nhân hiện đang là một đề tài nóng khi có tới hàng trăm ngàn cử nhân tốt nghiệp hàng năm không tìm được việc làm.

Đối tượng dự thi là công dân sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam. Bài dự thi thể hiện dưới dạng hình ảnh, ghi lại sinh động những khoảnh khắc học tập, thực hiện lao động nghề và kỹ năng nghề. Ảnh dự thi cần đi kèm lời đề dẫn (caption) - là câu chuyện ngắn giải thích về ý tưởng của bức ảnh và của tác giả (số lượng từ của lời đề dẫn tối đa là 200 từ tiếng Việt có dấu, font Unicode).

Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi là 78 triệu đồng. Trong đó, một giải nhất trị giá 18 triệu đồng và một khóa học tiếng Anh tại Hội đồng Anh (trị giá 9 triệu đồng); một giải nhì trị giá 15 triệu đồng; một giải ba 12 triệu đồng; một giải khán giả bình chọn 5 triệu đồng và 5 giải thưởng ý tưởng độc đáo trị giá 2 triệu đồng mỗi giải. Các thí sinh đạt các giải nhì, và ba sẽ được hưởng kèm theo giải thưởng là một khóa học tiếng Anh tại Hội đồng Anh với mức học phí giảm 50%.

Ban tổ chức sẽ nhận bài dự thi và bình chọn trực tuyến trên VnExpress từ ngày 3/9 đến 3/10. Danh sách các bài dự thi đoạt giải chung cuộc được công bố trên trang VnExpress vào ngày 20/10. Buổi lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 25/10.

Cũng trong tháng 10/2014, tại Hà Nội, Hội đồng Anh đã tổ chức Hội thảo quốc tế về hợp tác đối tác quốc tế trong lĩnh vực phát triển kỹ năng nghề - Bringing the Learning Home. Hội thảo quy tụ các đại diện lãnh đạo các tổ chức nhà nước về đào tạo nghề, đại diện cơ sở đào tạo nghề, doanh nghiệp và các tổ chức liên quan trong lĩnh vực đào tạo nghề từ các nước Châu Á và Vương quốc Anh. 
Tại đây, những kinh nghiệm hợp tác quốc tế về phát triển dạy nghề, học nghề sẽ được chia sẻ và thảo luận.