Phát động Cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền cổ động trực quan Quy tắc ứng xử

Minh An
Chia sẻ

Kinhtedothi – Sáng 11/10, Sở VH&TT Hà Nội phối hợp với Thành Đoàn Hà Nội, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ phát động Cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền cổ động trực quan về Quy tắc ứng xử nơi công cộng TP Hà Nội năm 2022.

Thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy và Kế hoạch 176/KH-UBND của UBND TP về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 – 2025”, Sở VH&TT Hà Nội đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 437/KH-SVHTT ngày 3/8/2022 về tổ chức cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền cổ động trực quan về QTUX nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội năm 2022.

Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình – Sở VH&TT Hà Nội Bùi Minh Hoàng phát biểu. Ảnh: Lại Tấn.
Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình – Sở VH&TT Hà Nội Bùi Minh Hoàng phát biểu. Ảnh: Lại Tấn.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình – Sở VH&TT Hà Nội Bùi Minh Hoàng cho biết: Cuộc thi nhằm góp phần tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về thái độ, hành vi ứng xử của các tầng lớp Nhân dân trong việc xây dựng và thực hiện nếp sống văn hóa – văn minh đô thị, thực hiện hiệu quả QTUX nơi công cộng, góp phần giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp của Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Toàn cảnh lễ phát động. Ảnh: Lại Tấn.
Toàn cảnh lễ phát động. Ảnh: Lại Tấn.
 

BTC sẽ trao Giải thưởng và Giấy chứng nhận cho các tập thể, cá nhân đạt giải gồm:

- 5 giải tập thể, mỗi giải 3.000.000 đồng , cho các đơn vị vận động được nhiều tác giả, nhiều tác phẩm có chất lượng tốt tham gia dự thi.

- Đối với giải cá nhân, gồm 1 giải nhất: 6.000.000 đồng; 2 giải nhì: Mỗi giải 3.000.000 đồng; 4 giải ba: Mỗi giải 2.000.000 đồng và 15 giải khuyến khích: Mỗi giải 1.000.000 đồng.

Lễ tổng kết trao giải Cuộc thi và trưng bày triển lãm sẽ được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội trong tháng 12/2022.

Đồng thời, thông qua cuộc thi nhằm tìm kiếm những tác phẩm có ý tưởng sáng tạo, giàu ý nghĩa, có nội dung sâu sắc, có khả năng truyền cảm, cổ động, lan tỏa cao tới công chúng Thủ đô, làm phong phú và đa dạng cho công tác tuyên truyền thực hiện QTUX nơi công cộng của TP.

Đối tượng tham gia cuộc thi là công dân Việt Nam và người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài từ đủ 18 tuổi trở lên; là các họa sĩ chuyên và không chuyên, các đơn vị, DN, tổ chức (sau đây gọi chung là tác giả) có nhu cầu, năng lực sáng tác và thiết kế. Mỗi tác giả có thể gửi một hoặc nhiều tác phẩm tham gia cuộc thi.

Nội dung các tác phẩm dự thi tập trung phản ánh cuộc sống, con người, văn hóa, phong cảnh… liên quan những nội dung của QTUX nơi công cộng. Nêu bật các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đất nước, của Thủ đô - Hà Nội nghìn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng, Thành phố Vì hòa bình, Thành phố Sáng tạo và ý nghĩa, vai trò của việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô và đất nước.

Phó Hiệu trưởng Trưởng Đại học Mỹ thuật Việt Nam Đặng Thị Phong Lan phát biểu.
Phó Hiệu trưởng Trưởng Đại học Mỹ thuật Việt Nam Đặng Thị Phong Lan phát biểu.

Phát biểu Hưởng ứng lễ phát động, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam Đặng Thị Phong Lan cho hay: Tranh cổ động là loại tranh có ý nghĩa to lớn trong đời sống xã hội nhằm chuyển tải thông điệp, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước qua các giai đoạn, thời kỳ lịch sử với mục đích lưu truyền, khích lệ, quảng cáo nên tranh có tính khái quát cao trong ngôn ngữ tạo hình; Màu sắc, nét vẽ, hình thể cùng chữ viết mang thông điệp mạnh mẽ, lan toả nhanh chóng đến người xem; Ý niệm, thông điệp trong tranh mang hơi hướng kêu gọi, thúc dục hành động đến người thưởng thức. Do vậy, tranh cổ động có nhiều hiệu quả về quảng cáo, tuyên truyền.

Trong đời sống hiện đại, tranh cổ động là một trong những phương tiện quang trọng để tuyên truyền cho đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước. Tranh cổ động do vậy đã trở thành một thể loại mỹ thuật mang giá trị thực tiễn cao khi tham gia vào nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Với những giá trị đó, Cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền cổ động trực quan về QTUX nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội năm 2022 của Sở VH&TT Hà Nội vừa phát động là một hướng đi đúng đắn, nhằm tuyên truyền sâu rộng, nêu cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về thái độ, hành vi ứng xử của mọi tầng lớp Nhân dân trong việc xây dựng, thực hiện nếp sống văn hoá.

Một cuộc thi có ý nghĩa trong việc tạo cho sinh viên các trường nghệ thuật cơ hội được thử sức trong sáng tạo nghệ thuật tranh cổ động, đóng góp thiết thực cho cộng đồng, góp phần đánh thức nét truyền thống trong văn hoá ứng xử người Hà Nội và chính các giảng viên, sinh viên, người thưởng thức.

Khi tham dự cuộc thi, chính các tác giả, sinh viên nhà trường sẽ phải nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về nội dung, quy định trong bộ QTUX nơi công cộng do TP Hà Nội ban hành năm 2017. Các em sẽ được thoả sức thể hiện khả năng sáng tạo của mình bằng ngôn ngữ tạo hình, truyền tải nội dung mà các tác giả, sinh viên lựa chọn.

 

Theo BTC, sau Lễ phát động này, Cuộc thi sẽ chính thức diễn ra. Trong thời gian từ ngày 20/10 đến 20/11, BTC sẽ chính thức nhận các tác phẩm dự thi. Các tác giả gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện về Phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình, Sở VH&TT Hà Nội. Địa chỉ: Số 47 phố Hàng Dầu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 024.38285006 hoặc 024.39231861. Cán bộ phụ trách: Chuyên viên Trần Thu Hà, điện thoại 0912.727155, emai: pxdnsvhgd_sovhtt@hanoi.gov.vn (Các đơn vị và tác giả ở xa căn cứ thời gian theo dấu bưu điện nơi gửi).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần